การรักษาสิว Vulgaris – วิธีที่ดีที่สุด

สิวเกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนของผิวหนังอุดตันมากเกินไปซึ่งอาจนำไปสู่การแตกหรือลอกของผิวหนังได้ การติดเชื้อสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้โดยการถูบริเวณที่ได้รับผลกระทบ มักเรียกกันทั่วไปว่าเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากสิว บริเวณที่พบบ่อย ได้แก่ แก้มหน้าผากจมูกและคาง พื้นผิวและเนื้อเยื่อที่สัมผัสกับผิวหนังมักมีสีแดงมาก

Actinic cheilitis เกิดจากแสงแดดหรือรังสีอัลตราไวโอเลต ปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ได้แก่ อายุที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเภทผิว I และ III; ประเภทผิว Fitzpatrick เป็นผิวที่ปราศจากเมลานิน ประวัติครอบครัวเกี่ยวกับ NMSC (มะเร็งผิวหนังที่ไม่ใช่มะเร็งผิวหนัง) หรือทำงานกลางแจ้งเป็นเวลานานกว่า 25 ปีหรือสัมผัสกับสารระคายเคืองอื่น ๆ เช่นควันสารเคมีหรือผงซักฟอก สีผิวอาจส่งผลต่อลักษณะที่ปรากฏได้เช่นกัน ดังนั้นหากคุณมีผิวคล้ำการรักษาสภาพผิวของคุณอย่างถูกต้องอาจเป็นเรื่องยากเนื่องจากผิวชั้นนอกของคุณอาจไม่สามารถทนต่อแสงแดดและรังสียูวีที่รุนแรงซึ่งมักพบเห็นได้ทั่วไปในกลางแจ้ง

Cheilitis Actinic มักเกิดขึ้นหลังจากอายุ 20 ปี รอยแดงของผิวหนังอาจยังคงมีอยู่เป็นระยะเวลาหนึ่งหรืออาจนานถึงหนึ่งสัปดาห์ จากนั้นบริเวณที่ได้รับผลกระทบอาจแห้งเป็นขุยและตกสะเก็ด นอกจากนี้คุณอาจรู้สึกระคายเคืองเมื่อคุณเกาหรือใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ

สิวผดเป็นสิวที่พบบ่อยที่สุด ลักษณะของรูขุมขนบนใบหน้าคอและหน้าอก คนส่วนใหญ่ที่เป็นสิวในรูปแบบนี้มักเป็นคนที่มีผิวมันมากกว่า 40 ปี

ซีบัมที่ผลิตโดยต่อมไขมันเป็นสาเหตุหลักของการอักเสบของผิวหนัง ในผู้ที่มีผิวมันซีบัมส่วนเกินสามารถสะสมในเส้นผมและรูขุมขนของผิวหนัง ภาวะนี้สามารถนำไปสู่การติดเชื้อ

เพื่อป้องกันไม่ให้ซีบัมเข้าถึง รูขุมขน ต่อมไขมันสามารถผลิตน้ำมันมากเกินไปและอุดตันรูขุมขน เมื่อรูขุมขนถูกปิดกั้นแบคทีเรียสามารถบุกรุกชั้นในของผิวหนังและติดเชื้อได้ จากนั้นแบคทีเรียจะทำลายเซลล์ที่ตายแล้วและส่งผลให้การติดเชื้อกลายเป็นสิว เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจะได้รับการรักษาด้วยสารเฉพาะที่รวมถึงเรตินอยด์และกรดอัลฟาไฮดรอกซี

Retinoids ประกอบด้วย Accutane และ Differin ทั้งเรตินอยด์ที่ทรงพลังและมีอยู่ในรูปแบบเจลและแท็บเล็ต เรตินอยด์ที่นิยม ได้แก่ เรติน – เอและทาซาโรทีน

ยาปฏิชีวนะในช่องปากจะถูกกำหนดเมื่อยาปฏิชีวนะไม่สามารถช่วยผู้ป่วยได้ สามารถใช้เฉพาะที่หรือกับยาปฏิชีวนะในช่องปากในรูปแบบแท็บเล็ตหรือยาเหน็บ Doxycycline เป็นยารับประทานที่ใช้ในการรักษาผู้ที่เป็นสิวรุนแรงและมีจำหน่ายในรูปแบบครีมหรือโลชั่น นอกจากนี้ยังรักษารอยแผลเป็น การรวมกันของเรตินอยด์เฉพาะที่เจลเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์และกรดซาลิไซลิกถูกนำมาใช้ในการรักษาสิวผดได้สำเร็จ

ยาต้านการอักเสบใช้ในการรักษาสิวที่ติดเชื้อ มักใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดและคันที่เกิดจากสิวผดและลดการอักเสบ

ยาเฉพาะที่เป็นทางเลือกที่สองในการรักษาผิวหนังที่ติดเชื้อ มีขี้ผึ้งหลายประเภทที่มีประสิทธิภาพในการรักษาสภาพนี้ ซึ่งรวมถึงครีมโลชั่นและยาที่ใช้กับบริเวณที่ได้รับผลกระทบ การเตรียมเฉพาะที่ส่วนใหญ่ ได้แก่ Accutane และ Differin

นอกจากนี้ยังมีเปลือกเคมีสำหรับรักษาผิว การรักษาประเภทนี้เกี่ยวข้องกับการฉีดสารเคมีเข้าไปในบริเวณที่ได้รับผลกระทบเพื่อขจัดชั้นนอกของผิวหนัง มีประสิทธิภาพสูงสุดในการขจัดผิวหนังที่ตายแล้วและคืนความชุ่มชื้น นี่เป็นทางออกที่ดีสำหรับผิวมัน บางคนที่เป็นสิวรุนแรงจะต้องรักษาสิวด้วยเลเซอร์

การรักษาด้วยเลเซอร์เป็นที่ทราบกันดีว่าสามารถกำจัดแบคทีเรียและการติดเชื้อที่ทำให้เกิดสิวอักเสบได้ มักใช้ในการรักษาสิวผดลึก การรักษาประเภทนี้มีราคาถูกและปลอดภัยกว่าการรักษาแบบอื่น ๆ และสามารถทำได้ในสำนักงานแพทย์ผิวหนัง

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *