การติดเชื้อในเลือดคืออะไร?

คำว่า "การติดเชื้อในเลือด" หมายถึงภาวะที่มีแบคทีเรียและ/หรือไวรัสอยู่ในเลือด อาการของการติดเชื้อในเลือด ได้แก่ มีไข้สูง ความดันโลหิตลดลง อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น คลื่นไส้ และปวดท้อง บางคนอาจมีภาวะแทรกซ้อนและอวัยวะล้มเหลวหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา ความรุนแรงของการติดเชื้อในเลือดขึ้นอยู่กับชนิดของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยและระบบภูมิคุ้มกันของบุคคล ผู้ป่วยที่มีระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อในเลือดมากขึ้น การรักษาภาวะนี้มักจะซับซ้อนและต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล

อาการและการรักษาโรคติดเชื้อในเลือดขึ้นอยู่กับสาเหตุ ภาวะนี้อาจพัฒนาเป็นภาวะแทรกซ้อนของการติดเชื้ออื่น การติดเชื้อที่แผลผ่าตัดหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์อาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อทางเลือด เป็นการติดเชื้อในโรงพยาบาลทั่วไป หากคุณสงสัยว่าคุณติดเชื้อในเลือด แพทย์ของคุณจะทำการทดสอบในห้องปฏิบัติการเพื่อทำการวินิจฉัย จะมีการเพาะเลี้ยงเลือด หากคุณต้องอยู่ในโรงพยาบาลนานกว่าหนึ่งวัน คุณอาจต้องรับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ

การติดเชื้อในเลือดมีสาเหตุหลายประการ การฉีดเข้าหลอดเลือดและสายสวน IV เป็นวิธีที่พบได้บ่อยที่สุด 2 วิธี สาเหตุอื่นๆ ได้แก่ การติดเชื้อในปอดและหัวใจ การติดเชื้อในเลือดประเภทที่ร้ายแรงที่สุดคือภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเป็นภาวะรุนแรงที่เกิดจากปฏิกิริยาต่อการติดเชื้อมากเกินไป เมื่ออาการติดเชื้อในเลือดรุนแรง แพทย์จะแนะนำการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ อาการของการติดเชื้อนี้ขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาของการติดเชื้อ

อาการของการติดเชื้อในเลือดจะแตกต่างกันไปและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ พวกเขาสามารถเลียนแบบอาการอื่นๆ ได้มากมาย ดังนั้นจึงควรไปพบแพทย์ทันที การติดเชื้ออาจเกิดจากการแทงเข็มเข้าไปในหลอดเลือดดำ สายสวน IV หรือการถ่ายเลือด เงื่อนไขเหล่านี้เรียกว่าภาวะติดเชื้อ แม้ว่าอาการจะคล้ายกับโรคอื่นๆ แต่แพทย์จะวินิจฉัยภาวะเลือดเป็นพิษโดยการตรวจอุณหภูมิ ความดันโลหิต และสัญญาณชีพอื่นๆ ของผู้ป่วย

แม้ว่าหลายๆ คนจะแยกความแตกต่างระหว่างการติดเชื้อในเลือดประเภทต่างๆ ได้ยาก แต่ที่พบบ่อยที่สุดคือภาวะโลหิตเป็นพิษ การติดเชื้อในเลือดประเภทนี้มีลักษณะเฉพาะคือการมีแบคทีเรียอยู่ในเลือด อาการของภาวะติดเชื้อ ได้แก่ การตอบสนองต่อการอักเสบอย่างรุนแรง ซึ่งเป็นสัญญาณของภาวะติดเชื้อ หากระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยอ่อนแอ อาจทำให้อวัยวะล้มเหลวและเสียชีวิตได้ หากผู้ป่วยติดเชื้อในเลือด แพทย์จะสั่งยาปฏิชีวนะเพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อ

อาการของเลือดเป็นพิษอาจมีไข้สูง หนาวสั่น และโลหิตจาง การติดเชื้อในปอดและไตอาจเกิดจากการใส่สายสวนทางหลอดเลือดดำ อาการที่พบบ่อยที่สุดของภาวะติดเชื้อ ได้แก่ ความดันโลหิตลดลงอย่างรวดเร็ว อวัยวะที่ติดเชื้ออาจทำให้อวัยวะล้มเหลวได้เช่นกัน แม้ว่าภาวะโลหิตเป็นพิษจะเป็นโรคเฉียบพลัน แต่ก็ไม่จำเป็นต้องถึงแก่ชีวิต โชคดีที่แพทย์สามารถรักษาภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดได้ว่าเป็นภาวะร้ายแรง

ภาวะเลือดเป็นพิษอาจเกิดจากการติดเชื้อในส่วนอื่นๆ ของร่างกาย การติดเชื้อในเลือดอาจทำให้เกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเป็นภาวะที่คุกคามถึงชีวิตได้ ผู้ป่วยอาจมีความดันโลหิตต่ำและการไหลเวียนไม่ดี ออกซิเจนไม่สามารถเข้าถึงอวัยวะต่างๆ และระบบป้องกันของร่างกายสามารถตอบสนองโดยการผลิตสารพิษ อาการของภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดเกิดจากการติดเชื้อในเลือด

หากคุณเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล คุณอาจเกิดการติดเชื้อในเลือดเนื่องจากปัจจัยหลายประการ การติดเชื้อในปอดหรือหลอดเลือดอาจทำให้เกิดภาวะติดเชื้อได้ หากอาการของคุณรุนแรง แพทย์อาจวินิจฉัยภาวะติดเชื้อตามอาการและความรุนแรงของการติดเชื้อ แพทย์จะทำการทดสอบต่างๆ รวมทั้งการเพาะเชื้อในเลือด สิ่งสำคัญคือต้องติดต่อแพทย์และไซต์ของคุณ observatoriojovenes.com.ar หากคุณสงสัยว่าเป็นพิษในเลือด

ในบางกรณี ภาวะเลือดเป็นพิษอาจเป็นผลมาจากการติดเชื้ออื่นๆ ตัวอย่างเช่น สายสวนทางหลอดเลือดดำอาจทำให้เกิดภาวะติดเชื้อได้ มีปัจจัยอื่นอีกมากมายที่อาจทำให้เลือดของคุณติดเชื้อระหว่างการให้ IV แพทย์ของคุณอาจสั่งให้เพาะเชื้อเลือดเพื่อตรวจสอบว่าคุณมีการติดเชื้อหรือไม่ เลือดจะได้รับการเพาะเลี้ยงและทดสอบแบคทีเรียและไวรัสต่างๆ โรงพยาบาลจะสามารถรักษาโรคติดเชื้อด้วยยาปฏิชีวนะและการรักษาทางการแพทย์อื่นๆ ได้

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *