วิธีการกู้คืนจากการบาดเจ็บที่เอ็นไขว้หน้า

อาการบาดเจ็บที่เอ็นไขว้หน้ามักจะเกิดการแตกของเอ็นไขว้หน้า (ACL) บางส่วนหรือทั้งหมดซึ่งเป็นเอ็นที่ใหญ่ที่สุดในขาส่วนล่างของคุณ การบาดเจ็บของ ACL ส่วนใหญ่มักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันหรือการกระตุกของร่างกาย ตัวอย่างเช่นเมื่อลงจอดหรือขณะกระโดดการบาดเจ็บเหล่านี้พบได้บ่อยในนักกีฬาอายุน้อย แต่อาจส่งผลต่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะผู้ที่มีกิจกรรมทางกายเป็นเวลานาน

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าเมื่อพูดถึงการบาดเจ็บของ ACL เส้นเอ็นเส้นเดียวไม่สามารถหักได้ แต่เอ็นของคุณจะได้รับความเสียหายจากการสึกหรอของเนื้อเยื่อและเอ็นรอบ ๆ บริเวณนี้ การบาดเจ็บอาจเล็กน้อยหรือร้ายแรงขึ้นอยู่กับว่าเอ็นได้รับผลกระทบอย่างไร

หากคุณเคยมีอาการบาดเจ็บที่เอ็นไขว้หน้าคุณควรไปพบแพทย์ทันที การฟื้นตัวจากการบาดเจ็บ ACL มีสามขั้นตอนซึ่งสามารถทำได้ตามลำดับความรุนแรงสูงสุด อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการฟื้นตัวจากการบาดเจ็บเล็กน้อยต้องใช้เวลา

ก่อนอื่นสิ่งสำคัญคือต้องวอร์มอัพก่อนทำอะไร การอุ่นเครื่องควรช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและช่วยยืดกล้ามเนื้อ สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มความเป็นอยู่ที่ดีของกล้ามเนื้อและป้องกันการบาดเจ็บ นอกจากนี้การอุ่นเครื่องยังจะช่วยในกระบวนการบำบัด

นอกจากนี้คุณควรอย่าออกกำลังกายนานเกินไปในช่วงพักฟื้น เนื่องจากคุณจะต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้เอ็นของคุณได้รับบาดเจ็บจากการทำกิจกรรมที่มากเกินไปในทันที แม้ว่าคุณอาจจะไม่สบายหลังออกกำลังกาย แต่คุณควรพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้หายสนิท

คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ได้ใช้เวลาพักฟื้นนานเกินไป ในความเป็นจริงขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อาจทำให้อาการบาดเจ็บของคุณรุนแรงขึ้นเช่นการยกของหนักหรือกระโดดมากเกินไป หากคุณจำเป็นต้องยกน้ำหนักโปรดพักผ่อนสักครู่หลังจากนั้น ความเครียดแม้เพียงเล็กน้อยก็สามารถนำไปสู่การเลิกราได้อย่างสมบูรณ์ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงสิ่งนี้โดยเสียค่าใช้จ่ายทั้งหมด

สุดท้ายคุณต้องแน่ใจว่าคุณไม่ได้ยกน้ำหนักมากเกินไปหรือออกกำลังกายมากเกินไปในเวลาเดียวกันในช่วงพักฟื้น การเคลื่อนไหวมากเกินไปในครั้งเดียวอาจทำให้เอ็นแตกได้

หากคุณประสบอุบัติเหตุเนื่องจากการบาดเจ็บที่ส่งผลให้เอ็นแตกควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการดูแลตัวเองหลังจากได้รับบาดเจ็บ กุญแจสำคัญในการฟื้นตัวคือวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีซึ่งรวมถึงการออกกำลังกายยืดและเสริมสร้างความแข็งแรง

แพทย์ของคุณสามารถช่วยคุณในการฟื้นตัวได้ นี่คือวิธีที่สามารถช่วยคุณได้:

  •  ปวด หากคุณได้รับบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาโดยเฉพาะอย่างยิ่งการแตกสิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าร่างกายของคุณพร้อมที่จะรับมือกับความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นและคุณจะไม่เสี่ยง
  •  การออกกำลังกาย. หายจากอาการบาดเจ็บ ประเภทนี้อาจเป็นเรื่องยากหากไม่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเตรียมพร้อมสำหรับชีวิตประจำวันอีกครั้ง
  •  กายภาพบำบัด. การทำกายภาพบำบัดจะช่วยให้คุณฟิตและมีสุขภาพดีและยังช่วยให้คุณกลับมาคุกเข่าได้อีกด้วย
  •  อาหารและโภชนาการหากคุณมีอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาสิ่งสำคัญคือต้องดื่มน้ำให้เพียงพอแข็งแรงและมีสุขภาพดี
  •  นอน. หลังจากนอนหลับฝันดีร่างกายของคุณจะสามารถฟื้นตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพและกลับมาแข็งแรงตามธรรมชาติ

เมื่อคุณสังเกตเห็นความคืบหน้าในการทำกายภาพบำบัดเป็นครั้งแรกสิ่งสำคัญคือต้องพบนักกายภาพบำบัดของคุณบ่อยๆ พวกเขาสามารถช่วยให้คุณเข้าใจวิธีป้องกันการบาดเจ็บในอนาคตและวิธีดูแลกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและมีสุขภาพดี

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *