การรักษาโรคสะเก็ดเงินที่ดีที่สุด – วิธีการเลือกวิธีที่เหมาะสม

การค้นหาวิธีรักษาโรคสะเก็ดเงินที่ดีและมีประสิทธิภาพนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย ผู้คนต้องรับมือกับสภาพผิวที่น่าอับอายนี้มานานหลายศตวรรษ ตอนนี้ก็ยังยากเหมือนเดิม หลายคนทนทุกข์อยู่เงียบๆ เพราะรู้สึกเขินอายกับรูปลักษณ์ของผิวและความรู้สึก บางคนยังอายที่จะไปหาหมอเกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะกลัวว่าจะถูกบอกว่าพวกเขาจะต้องอยู่กับมันตลอดไป

นั่นไม่ใช่กรณีทั้งหมด ขณะที่คุณกำลังค้นหาตัวเลือกการรักษาที่ดีและมีประสิทธิภาพ การรักษาเฉพาะสำหรับโรคสะเก็ดเงิน หนึ่งในการรักษาที่คุณอาจพบคือกรดซาลิไซลิก การรักษานี้ใช้ได้ผลดี แต่คุณควรใช้มาตรการป้องกันที่เหมาะสม

แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะประสบกับโรคสะเก็ดเงินในระดับปานกลางถึงไม่รุนแรง แต่ก็มีบางคนที่มีผื่นที่ผิวหนังอย่างรุนแรงซึ่งมาพร้อมกับรอยแดงและสะเก็ด การรักษาเฉพาะที่ดีที่สุดสำหรับโรคสะเก็ดเงินคือกรดซาลิไซลิกซึ่งอาจนำไปสู่การระคายเคืองผิวหนังเล็กน้อยและทำให้ผมร่วงชั่วคราวซึ่งอาจทำให้ผมร่วงถาวรและแตกได้

การรักษาหลักที่ดีที่สุดมักจะเป็นครีมสเตียรอยด์เพื่อลดการอักเสบบรรเทาอาการคัน และเพื่อป้องกันการผลิตเซลล์ใหม่มากเกินไปในโรคสะเก็ดเงินวิธีนี้จะช่วยลดการเกิดสะเก็ด อย่างไรก็ตาม งานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าครีมเหล่านี้มากเกินไปอาจทำให้อาการของคุณแย่ลงได้ เพราะสเตียรอยด์บางชนิดกระตุ้นการผลิตไขมัน น้ำมันชนิดใดที่ผลิตขึ้นเองตามธรรมชาติ?

การเยียวยาในท้องถิ่นมีประสิทธิภาพเนื่องจากใช้กับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ซึ่งหมายความว่าสารเคมีจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและไม่ตกค้างบนผิวหนัง เนื่องจากครีมทำหน้าที่โดยตรงกับโรคสะเก็ดเงิน ดังนั้นจึงมีผลข้างเคียงน้อยกว่าและให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่ายาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์ เป็นต้น

ครีมเฉพาะที่ยังมีสารออกฤทธิ์ที่ช่วยจัดการอาการของโรคสะเก็ดเงินเช่นว่านหางจระเข้และวิตามินเอวิตามินและว่านหางจระเข้จะทำให้ผิวชุ่มชื้นและส่งเสริมการรักษา ว่านหางจระเข้บรรเทาการอักเสบและบรรเทาความแห้งกร้าน

ครีมเฉพาะที่มักใช้ในการรักษาสภาพทางการแพทย์ ในขณะที่ยาอื่น ๆ ใช้ในการรักษาที่ร้ายแรงกว่า โรคสะเก็ดเงิน เช่นโรคสะเก็ดเงินที่ดื้อต่อ erythromycin หรือโรคสะเก็ดเงินเรื้อรังยาที่คุณมักจะพบตามใบสั่งแพทย์คือยาทาหรือรับประทาน ใช้ยารับประทานทุกวันในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ เมื่อเลือกการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับโรคสะเก็ดเงินในท้องถิ่น อย่าลืมตรวจสอบกับแพทย์ของคุณก่อน บางครั้งอาจแนะนำการรักษาเฉพาะที่และช่องปาก

ครีมทาเฉพาะที่มักมีราคาถูกกว่ายาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใช้เงินเป็นจำนวนมาก แม้ว่าครีมเหล่านี้จะไม่มีผลข้างเคียงที่ยาวนาน แต่คุณควรปรึกษาทางเลือกในการรักษากับแพทย์ของคุณ การรักษาเหล่านี้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับคนส่วนใหญ่ และไม่ต้องกังวลเรื่องผลข้างเคียง โดยทั่วไปมีราคาไม่แพง ด้วยวิธีนี้คุณจะได้รับการรักษาที่เหมาะสมกับคุณ

ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้การใช้ยารับประทานร่วมกับครีมทามักเป็นการรักษาโรคสะเก็ดเงินที่ดีที่สุด ในกรณีนี้แพทย์มักจะสั่งยารับประทานร่วมกับครีมหรือเจลเฉพาะที่ซึ่งจะมีส่วนผสมที่ออกฤทธิ์เหมือนกันในครีมเฉพาะที่ แต่ยังมีส่วนผสมที่ออกฤทธิ์บางอย่างด้วย

ยารับประทานบางชนิดสำหรับโรคสะเก็ดเงิน ได้แก่ การอาบน้ำข้าวโอ๊ต ซึ่งจะทำให้ผิวของคุณนุ่มขึ้น ในขณะเดียวกันก็ให้ความชุ่มชื้นและบรรเทาอาการดังกล่าว คุณอาจพบว่ามีการใช้ยารับประทานบางชนิดเพื่อช่วยในการรักษาสภาพผิวที่มีการอักเสบบางอย่าง เช่น กลากหรือโรคสะเก็ดเงิน

หนึ่งในรูปแบบการรักษาโรคสะเก็ดเงินที่ดีที่สุดคือการผ่าตัดด้วยเลเซอร์ การผ่าตัดด้วยเลเซอร์จะได้ผลดีที่สุดสำหรับผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินร่วมกับโรคสะเก็ดเงินที่ส่งผลต่อหนังศีรษะ

การรักษาโดยการผ่าตัดใช้ร่วมกับครีมทาหรือทาปากซึ่งสามารถลดการอักเสบและเพิ่มเวลาในการรักษาได้ เมื่อคุณทำหัตถการด้วยเลเซอร์ แพทย์จะใช้แสงที่แรงมากเพื่อเผาสะเก็ดเงินและเนื้อเยื่อแผลเป็นออกไป ซึ่งจะทำให้การรักษาเร็วขึ้น กระบวนการนี้มีประสิทธิภาพมาก และหลายคนพบว่าวิธีนี้ช่วยบรรเทาได้ยาวนาน ผู้ป่วยบางรายพบว่าอาการของโรคสะเก็ดเงินลดลงหลังจากทำหัตถการ

 

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *