ประเภทของการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม

โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นโรคที่มีความก้าวหน้าซึ่งมีผลต่อข้อต่อ แต่มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้เกิดภาวะนี้ โรคข้ออักเสบประเภทนี้เกิดขึ้นเมื่อกระดูกอ่อนในข้อต่ออ่อนแอและเริ่มสึกหรอ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมสามารถลุกลามไปสู่ข้อต่อที่เสียหายได้อย่างสมบูรณ์ การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมมีให้สำหรับโรคข้ออักเสบหลายรูปแบบและบทความนี้จะช่วยคุณระบุสาเหตุของโรคข้ออักเสบของคุณ

มีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันสำหรับโรคข้ออักเสบและไม่มีวิธีการรักษาเดียวสำหรับปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อม เนื่องจากโรคข้ออักเสบในรูปแบบต่างๆเกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกันการรักษาโรคข้ออักเสบของคุณควรรวมถึงการรักษาสาเหตุเฉพาะของปัญหา

โรคข้ออักเสบรูปแบบหนึ่งที่พบบ่อยที่สุดคือโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ อาจเจ็บปวดและทำให้เสียโฉม นอกจากอาการปวดแล้วยังมีอาการบวมและอักเสบของข้ออีกด้วย การผ่าตัดเป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ที่พบบ่อยที่สุด รูปแบบแรกของการรักษาโรคข้ออักเสบประเภทนี้คือสเตียรอยด์

การฉีดสเตียรอยด์สามารถใช้ร่วมกับการผ่าตัดได้ แม้ว่าการฉีดสเตียรอยด์จะช่วยลดอาการปวดที่เกี่ยวข้องกับโรคไขข้ออักเสบได้ แต่ก็อาจมีผลข้างเคียงเล็กน้อยเช่นผมร่วงและปัญหาอื่น ๆ

อีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมคือการรับประทานอาหารเสริมร่วมกัน อาหารเสริมเหล่านี้สามารถปรับปรุงการทำงานร่วมกันโดยไม่เกิดความเสียหายบ่อยครั้ง นอกจากนี้ยังสามารถให้สารอาหารแก่ข้อต่อเพื่อป้องกันการสูญเสียกระดูกและโรคข้ออักเสบ

นอกจากนี้ยังมี ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่สามารถใช้ร่วมกับการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม อาหารเสริมเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นในการต่อสู้กับโรคข้ออักเสบ

ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้การรักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์อาจเกี่ยวข้องกับการผ่าตัด การผ่าตัดเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนข้อเข่าบางส่วนหรือทั้งหมด คุณสามารถเปลี่ยนข้อต่อหัวเข่าด้วยข้อต่อไทเทเนียม นอกจากนี้ยังมีการผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมในรูปแบบอื่น ๆ ที่สามารถทำได้เช่นการขยายเอ็นหัวเข่า

ทางเลือกสุดท้ายในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมคือการใช้ยาต้านการอักเสบ ยาเหล่านี้สามารถช่วยลดอาการของโรคข้ออักเสบได้ แต่ไม่ใช่วิธีการรักษาเป้าหมายหลักของการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมคือเพื่อป้องกันการพัฒนาของโรคข้ออักเสบ

อีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมคือกายภาพบำบัด การบำบัดประเภทนี้ช่วยเพิ่มความคล่องตัวของข้อต่อและช่วยลดอาการปวดที่เกี่ยวข้องกับโรคข้ออักเสบ การรักษาประเภทนี้สามารถช่วยจัดการความเจ็บปวดและลดความจำเป็นในการใช้ยาบรรเทาปวดได้

การรักษาสุดท้ายสำหรับโรคข้อเข่าเสื่อมที่บางครั้งใช้คือการใช้ยาและการผ่าตัด หากข้อต่อเสียหายเกินไปอาจต้องผ่าตัดเพื่อเอาออก

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าในขณะที่การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมบางอย่างอาจใช้ได้ผลกับหลาย ๆ คน แต่คนอื่น ๆ อาจไม่ทำเช่นนั้น คนส่วนใหญ่ที่เลือกการรักษาโรคข้ออักเสบจะพบว่าการผ่าตัดเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด และการรักษาประเภทนี้มักได้รับการแนะนำจากแพทย์

การผ่าตัดสามารถทำได้ทั้งกระดูกและกระดูกอ่อน บางครั้งอาจมีการปลูกถ่ายกระดูกหรือแม้แต่การเปลี่ยนข้อสะโพกหรือข้อเข่า หากกระดูกของคนได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงสามารถซ่อมแซมได้โดยใช้ขั้นตอนที่เรียกว่าการส่องกล้อง จำเป็นต้องใช้ขั้นตอนการส่องกล้องเพื่อขจัดข้อต่อที่ได้รับผลกระทบผ่านแผลเล็ก ๆ ที่หัวเข่า

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะผ่าตัดควรปรึกษาแพทย์และตัดสินใจว่าการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมแบบใดที่เหมาะกับคุณ ควรปรึกษาแพทย์ประจำครอบครัวของคุณเกี่ยวกับเรื่องนี้เนื่องจากเขาสามารถให้คำแนะนำแก่คุณได้

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *