บทบาทพื้นฐานของตับของคุณคืออะไร?

 

ตับเป็นอวัยวะที่สำคัญในร่างกายของคุณ

โดยทำหน้าที่เป็นอวัยวะหลักในการล้างพิษและผลิตกรดน้ำดี ซึ่งเป็นสารหล่อลื่นตามธรรมชาติที่ช่วยสลายอาหาร นอกจากนี้ยังผลิตคอเลสเตอรอลซึ่งมีความสำคัญต่อการไหลเวียนโลหิตที่ดี

การทำงานของตับมีความสำคัญอย่างมากในการต่อสู้กับการติดเชื้อและโรคแทรกซ้อนอื่นๆ นอกจากนี้ยังช่วยในการเก็บพลังงาน เผาผลาญไขมัน ควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ผลิตกรดน้ำดี เกี่ยวข้องกับสารสื่อประสาท และช่วยในการผลิตพลังงาน

ตับแบ่งออกเป็น 4 ระบบอวัยวะหลัก แต่ละระบบต้องทำหน้าที่เฉพาะ ตับแบ่งออกเป็นสามชั้น แต่ละชั้นมีหน้าที่รับผิดชอบเฉพาะ ต่อไปนี้เป็นคำอธิบายพื้นฐานของแต่ละเลเยอร์และวิธีการทำงาน

น้ำดีเป็นไขมันและโคเลสเตอรอลชนิดหนึ่งที่ร่างกายผลิตขึ้นเองตามธรรมชาติเพื่อปรับปรุงการย่อยอาหาร หากตับผลิตกรดน้ำดีไม่เพียงพอ ก็มีโอกาสติดเชื้อได้ เช่น ตับอักเสบ ตับวายที่เกิดจากน้ำดีน้อย

ต่อมไร้ท่อที่ส่วนปลายของทางเดินอาหารจะหลั่งฮอร์โมนเข้าสู่กระแสเลือดซึ่งส่งผลต่อการทำงานต่างๆ ฮอร์โมนเหล่านี้อาจส่งผลต่อการผลิตหรือการหลั่งกรดน้ำดีซึ่งมีความสำคัญต่อการผลิตคอเลสเตอรอล การผลิตและการหลั่งกรดน้ำดีถูกควบคุมโดยตับอ่อนและตับ

ระบบประสาทควบคุมการเคลื่อนไหวของอาหารผ่านลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ เมื่อ อาหารเข้าสู่ลำไส้เล็ก มีการผลิตเอนไซม์ที่เรียกว่าเกลือน้ำดีที่ช่วยให้กระเพาะอาหารย่อยอาหารและดูดซับสารอาหาร

ลำไส้เล็กมีหน้าที่ดูดซับวิตามินและแร่ธาตุจากอาหารที่เรากิน นอกจากนี้ยังเป็นที่ที่ตับเก็บไขมันส่วนเกิน นอกจากนี้ยังมีหน้าที่ในการดูดซึมโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และกรดไขมัน ทำงานร่วมกับตับอ่อนในการแปรรูปอาหารและดูดซับไขมันที่ดูดซึม

ตับมีหน้าที่ต่างๆ ในร่างกายมากมาย บทบาทบางส่วน ได้แก่ การล้างพิษ การเผาผลาญ การจัดเก็บไขมัน การผลิตกรดน้ำดี การผลิตคอเลสเตอรอล และการผลิตกรดน้ำดีและคอเลสเตอรอล หน้าที่ของตับอ่อนเป็นบทบาทหลักในร่างกายของเรา

ร่างกายมนุษย์ผลิตกรดน้ำดีของตัวเองและกรดน้ำดีเหล่านี้จะหลั่งเข้าสู่กระแสเลือด ตับจะหลั่งไขมันที่จำเป็นในการเผาผลาญไขมันที่สะสมไว้ ไตและถุงน้ำดีช่วยขับไขมันเหล่านี้ออกจากกระแสเลือด

เกลือน้ำดีที่หลั่งเข้าสู่กระแสเลือดจะถูกส่งผ่านท่อน้ำดีไปยังลำไส้เล็ก ไตช่วยกรองเกลือน้ำดีออกจากเลือด จากนั้นเกลือน้ำดีที่กรองแล้วนี้จะนำไปใช้ในอาหารที่เรากิน จากนั้นเลือดจะถูกขับออกจากตับไปยังกระเพาะปัสสาวะ จากนั้นจะถูกขับออกทางปัสสาวะ

ตับยังหลั่งกรดน้ำดีเพื่อผลิตกรดน้ำดีที่ช่วยในการย่อยอาหารที่เรากิน ช่วยในการผลิตคอเลสเตอรอล

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือ หากคุณใช้ยา เช่น แอสไพริน คุณอาจจำเป็นต้องมีการทำงานของตับมากกว่าหนึ่งส่วนในแต่ละครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทานยาขับปัสสาวะ ซึ่งเป็นยาขับสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังมียาที่ใช้ป้องกันการพัฒนาของการติดเชื้อ เช่น erythromycin, clindamycin และ ampicillin

หากมีการติดเชื้อในตับ คุณจะพบว่าการทำงานปกติของตับบกพร่อง ในกรณีนี้ การผ่าตัด เช่น การตัดตับ ใช้เพื่อรักษาอาการติดเชื้อ หากตับทำงานไม่ถูกต้อง อาจส่งผลให้บุคคลเสียชีวิตได้

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *