การรักษาธรรมชาติสำหรับเอ็นอักเสบ

เส้นเอ็นอักเสบคือการอักเสบของเส้นเอ็น

ซึ่งเป็นปัญหาที่พบบ่อยมากที่อาจทั้งเจ็บปวดและน่าหงุดหงิด ข้อศอกเทนนิส ไหล่ของกองหลัง และเข่าของบาสเก็ตบอลเป็นเอ็นอักเสบทุกประเภท ซึ่งเป็นอาการที่เจ็บปวดแต่มักจะป้องกันได้ เนื้อเยื่อเอ็นเป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่ยืดหยุ่นซึ่งยึดกล้ามเนื้อไว้กับกระดูก เมื่อกล้ามเนื้อหดตัว เนื้อเยื่อเอ็นจะตอบสนอง ทำให้กระดูกเลื่อนเข้าหากัน

เป็นเรื่องปกติที่เอ็นร้อยหวายจะเกิดขึ้นเมื่อมีความเครียดที่เอ็นจากการหดตัวของกล้ามเนื้อ เอ็นอักเสบอาจเป็นผลมาจากการบาดเจ็บ ข้ออักเสบ การบาดเจ็บ และการติดเชื้อ

หากคุณมีเส้นเอ็นที่อักเสบ คุณอาจรู้สึกเจ็บหรือแสบร้อนที่เส้นเอ็นเกาะติดกับผิวหนังของคุณ อาการเจ็บเอ็นอักเสบอาจแผ่ไปถึงหน้าอก แขน และขา และทำให้ร่างกายอ่อนเพลียและไม่สบายตัว

โรคเอ็นอักเสบสามารถเกิดได้เกือบทุกส่วนของร่างกาย แต่บริเวณที่พบบ่อยที่สุดคือไหล่ ข้อศอก เข่า และสะโพก การอักเสบของเส้นเอ็นเหล่านี้มักเริ่มด้วยความเจ็บปวด ตึง หรือบวม หากคุณพบอาการข้างต้น คุณควรไปพบแพทย์ทันที อาการเหล่านี้สามารถบ่งบอกถึงสภาวะต่างๆ ได้มากมาย ดังนั้นคุณจึงควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของเอ็นอักเสบคือการใช้กล้ามเนื้อมากเกินไปหรือน้อยเกินไป เช่น การยกน้ำหนัก การขว้างลูกบอล หรือการงอที่เอว ในบางกรณี ผู้คนพัฒนาเอ็นอักเสบเนื่องจากยกขึ้นอย่างไม่เหมาะสม คุณไม่ควรใช้น้ำหนักมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาสั้น ๆ เพราะอาจทำให้เอ็นของคุณอักเสบได้ การยกของอย่างไม่เหมาะสมอาจทำให้คุณตึงกล้ามเนื้อและทำให้เกิดความเครียดที่เส้นเอ็นมากขึ้น ซึ่งนำไปสู่ความเจ็บปวดและการอักเสบมากขึ้น

สาเหตุทั่วไปอื่นๆ ของอาการเอ็นอักเสบ ได้แก่ ข้ออักเสบ การติดเชื้อ การบาดเจ็บ และการผ่าตัด เพื่อช่วยลดหรือขจัดความเจ็บปวดที่เกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บประเภทนี้ คุณควรพักกล้ามเนื้อที่บาดเจ็บและหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องออกแรงเป็นเวลาประมาณ 10 วัน และดูแลให้เอ็นของคุณบวมเพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บต่อไป

เอ็นอักเสบสามารถรักษาได้ด้วยยาเฉพาะที่หรือการผ่าตัด การผ่าตัดเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่มีอาการอักเสบรุนแรงและเส้นเอ็นที่ใหญ่มาก การผ่าตัดเกี่ยวข้องกับการตัดส่วนที่เสียหายของเอ็นออก

การเยียวยาที่บ้านตามธรรมชาติสำหรับเอ็นอักเสบเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการจ่ายเงินหลายพันดอลลาร์ในการผ่าตัดหรือใช้ยาตามที่แพทย์สั่ง การรักษาเอ็นอักเสบนั้นหาได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมาก ท่าออกกำลังกายต่างๆ ที่คุณสามารถทำได้เองที่บ้านเพื่อรักษาอาการปวด ได้แก่ ท่าโยคะและการยืดกล้ามเนื้อก่อน ระหว่าง และหลังการออกกำลังกาย นอกจากนี้ การยืดเส้นยืดสายยังช่วยลดความรู้สึกไม่สบายและลดการอักเสบได้

นอกเหนือจากการรักษาเหล่านี้

คุณอาจได้รับยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ หรือครีมต้านการอักเสบ การใช้ยาต้านการอักเสบจะช่วยบรรเทาอาการปวดและบวมที่เกิดจากเอ็นอักเสบได้

นอกจากการใช้ยาหรือกายภาพบำบัดแล้ว แพทย์ของคุณอาจแนะนำกิจวัตรการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นและช่วยบรรเทาอาการปวด โปรแกรมนี้เรียกว่ากายภาพบำบัดและจะเป็นประโยชน์ต่อกระบวนการบำบัดด้วย

การใช้มากเกินไปและความเครียดเป็นสองสาเหตุหลักของโรคเอ็นอักเสบ และโดยการเสริมสร้างกล้ามเนื้อในบริเวณเหล่านี้ คุณสามารถบรรเทาอาการปวดและลดการอักเสบได้ หากคุณมีเอ็นอักเสบอยู่แล้ว ปรึกษาแพทย์ของคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

การอาบน้ำอุ่นหรืออาบน้ำอุ่นจะช่วยผ่อนคลายร่างกายและช่วยคลายความตึงเครียดที่อาจเกิดขึ้น การดื่มน้ำปริมาณมากก็มีความสำคัญเช่นกันเพราะช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกาย ความร้อนจากน้ำช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและลดการอักเสบในบริเวณนั้น

การใช้น้ำแข็งจะเป็นส่วนสำคัญของการรักษาเอ็นอักเสบ การประคบเย็นช่วยลดการอักเสบและบวม อ่านเพิ่มเติม รายละเอียดเพิ่มเติม และสามารถช่วยลดอาการปวดที่เกี่ยวข้องกับเอ็นร้อยหวายได้ สามารถใช้น้ำแข็งชนิดต่างๆ ได้ บางชนิดทำมาจากน้ำมัน ในขณะที่บางชนิดทำมาจากเจลชนิดพิเศษ

การใช้มากเกินไปและการบาดเจ็บเป็นสาเหตุหลักของเอ็นอักเสบ ดังนั้นคุณควรเสริมสร้างกล้ามเนื้อและหลีกเลี่ยงการใช้มากเกินไป คุณควรปล่อยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายไม่เกร็ง เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ

 

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *