มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด Non-Hodgkin

มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด Non-Hodgkin เป็นการจำแนกประเภทของมะเร็งเม็ดเลือดขาวซึ่งรวมถึงมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่ไม่ใช่ Hodgkin ทุกรูปแบบ แต่ไม่ใช่โรค Hodgkin การรักษาขึ้นอยู่กับตำแหน่งของมะเร็งไม่ว่าจะเติบโตช้าหรือเร็วและถ้า ตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวหรือหลายแห่ง สถานที่ทางเลือกในการรักษาอาจรวมถึงการผ่าตัดเคมีบำบัดการฉายรังสีการบำบัดแบบกำหนดเป้าหมายหรือการบำบัดแบบคาดหวัง

การจำแนกประเภทแรกของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเรียกว่าโรค Hodgkin เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด non-Hodgkin ที่พบบ่อยที่สุดและมีผลต่อผู้ชายเป็นหลัก โรค Hodgkin มักเริ่มที่ปอดและสามารถแพร่กระจายไปยังหัวใจและส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ประเดี๋ยวประด๋าวมีผลกับทุกส่วน ร่างกาย. แต่ส่วนใหญ่มักมีผลต่อปอดและไขกระดูก โรค Hodgkin มีสองประเภท: เฉียบพลันและเรื้อรัง

โรคฮอดจ์กินเฉียบพลันเป็นโรคที่มักเกิดขึ้นในช่วงต้นและมักได้รับการรักษาโดยการกำจัดเซลล์มะเร็งออกจากระบบน้ำเหลือง อาจใช้ยาเคมีบำบัดหรือการผ่าตัด ยาเคมีบำบัดใช้เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็งก่อนที่จะดื้อต่อการรักษาอื่น ๆ

เรื้อรังที่ไม่ใช่ Hodgkin นี่คือโรคชนิดหนึ่งที่แสดงออกในระยะหลังของโรค เซลล์มะเร็งมักจะยังคงอยู่ในร่างกาย แต่ไม่สามารถแพร่กระจายไปยังกระดูกและอวัยวะได้ยาเคมีบำบัดและการผ่าตัดไม่ใช้สำหรับมะเร็งที่ไม่ใช่ Hodgkin

มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด Non-Hodgkin พบได้บ่อยในผู้สูงอายุและความเสี่ยงของโรคจะเพิ่มขึ้นตามอายุ ผู้ที่อายุน้อยกว่า 60 ปีมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมากกว่าผู้สูงอายุถึงสองเท่า

โรค Hodgkin เกิดจาก human papillomavirus หรือ HPV และส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน มีงานวิจัยมากมายเกี่ยวกับสาเหตุของโรค แต่ยังไม่มีวิธีการรักษาที่เป็นที่รู้จัก

Lymphomas สามารถแพร่กระจายและเติบโตอย่างรวดเร็ว พวกเขามักจะแพร่กระจายได้ 2 ทางคือทางกระแสเลือดและทางกระแสเลือดของเซลล์มะเร็ง ในกรณีของต่อมน้ำเหลืองที่ไม่ใช่ Hodgkin แบบเรื้อรังหรือเติบโตช้ามะเร็งจะเติบโตในระบบน้ำเหลืองซึ่งจะแพร่กระจายครั้งแรก

หากคุณสงสัยว่าคุณหรือคนที่คุณรักอาจเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดที่ไม่ใช่ Hodgkin สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามะเร็งเป็นสาเหตุของอาการหรือสัญญาณที่คุณพบหรือไม่ เมื่อวินิจฉัยแล้วคุณสามารถรักษาได้สำเร็จและมะเร็งจะถูกกำจัด คุณสามารถต่อสู้กับมะเร็งนี้และกลับไปเป็นเหมือนเดิมได้

มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด Non-Hodgkin มักพบในระหว่างการตรวจสุขภาพตามปกติ การทดสอบที่พบบ่อยที่สุดอย่างหนึ่งคือการสแกนกระดูก การสแกนกระดูกจะแสดงให้เห็นว่ากระดูกมีสุขภาพดีเพียงใด บางคนอาจรู้สึกไม่สบายตัวบวมหรือเจ็บปวดระหว่างหรือหลังการสแกนกระดูก

มี สแกนกระดูก ที่ไม่ต้องดมยาสลบและการทดสอบไม่เป็นอันตรายต่อกระดูก อย่างไรก็ตามการสแกนกระดูกอื่น ๆ จะดำเนินการภายใต้การระงับความรู้สึก เมื่อการสแกนกระดูกตรวจพบมะเร็งในกระดูกแพทย์จะใช้เครื่องมือพิเศษที่สลายของเหลวในไขกระดูกเพื่อค้นหาเซลล์มะเร็ง

การตรวจชิ้นเนื้อเป็นอีกวิธีหนึ่งในการตรวจสอบว่ามะเร็งแพร่กระจายในร่างกายหรือไม่ แพทย์สามารถเก็บตัวอย่างกระดูกและทดสอบมะเร็งโดยใช้ตัวอย่างที่นำมาจากเนื้องอก หากเป็นมะเร็งแพทย์สามารถบอกได้ว่าเซลล์มะเร็งเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ กระดูกและกลายเป็นเนื้องอกแข็งหรือไม่ หากมะเร็งแพร่กระจายแพทย์จะทำการผ่าตัดเอาเซลล์มะเร็งออก

การตรวจชิ้นเนื้อและความทะเยอทะยานเป็นอีกวิธีหนึ่งในการรับข้อมูลเกี่ยวกับมะเร็งในร่างกาย ในขั้นตอนนี้เข็มจะถูกสอดเข้าไปในเนื้อเยื่อและทำการเก็บตัวอย่างเลือด หลังจากเก็บตัวอย่างเลือดแล้วตัวอย่างจะถูกส่งกลับไปที่ห้องปฏิบัติการเพื่อทำการทดสอบ

มะเร็งต่อมน้ำเหลืองและต่อมน้ำเหลืองของ Hodgkin ไม่เหมือนกันและไม่ใช่มะเร็งชนิดเดียวกันเสมอไป อาการของมะเร็งแต่ละชนิดอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับระยะของโรค

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *