อาการของไข้หวัด – คืออะไร?

อาการของระบบทางเดินหายใจส่วนบนและอาการตามรัฐธรรมนูญอย่างกะทันหัน (ตัวอย่างเช่นมีไข้หนาวสั่นปวดเมื่อยล้าไอเจ็บคอคัดจมูกและจาม) มักมีลักษณะการเริ่มมีอาการทางเดินหายใจส่วนบนอย่างรวดเร็ว (เช่นไข้ 101F (39C)) หรือสูงกว่า ลักษณะชื้นที่ไม่ดีขึ้นหลังจากไอและไม่สบายหน้าอก 10 วินาที)

ไข้หวัดใหญ่เฉียบพลันมักมีลักษณะของอาการทางระบบทางเดินหายใจที่รุนแรงขึ้นอย่างกะทันหัน (เช่นไข้ 101F (39C) ขึ้นไปไอสำลักไอแห้ง ๆ ที่ยังคงมีอยู่หลังจากไอสิบนาทีและไม่สบายหน้าอก

ไข้หวัดเรื้อรัง มักมีลักษณะเฉพาะจากการเริ่มมีอาการของไวรัสในระยะยาว (ตัวอย่างเช่นมีไข้ปวดศีรษะไม่สบายตัวหรือปวดศีรษะปวดใบหน้าและอ่อนเพลียคลื่นไส้และไอที่ไม่เป็นผล) ผู้ที่มีประวัติป่วยเป็นไข้หวัดบ่อยอาจเป็นไข้หวัดเรื้อรัง อย่างไรก็ตามผู้ที่เคยเป็นไข้หวัดเพียงครั้งเดียวในชีวิตอาจเป็นไข้หวัด "เรื้อรัง" ได้ แต่นี่ไม่จำเป็นต้องเป็นสัญญาณของไข้หวัด

การติดเชื้อไวรัสมักจะวินิจฉัยได้ยากเนื่องจากไวรัสไม่แสดงอาการใด ๆ ให้ทราบ ดังที่กล่าวไว้หากบุคคลใดมีไข้ (รวมถึงภาวะสุขภาพที่ร้ายแรง) ไม่สบายตัวหรือปวดศีรษะมีอาการไอหรือคัดจมูกอย่างต่อเนื่องให้รีบไปพบแพทย์ทันที

แม้ว่าจะไม่มีวิธีรักษาไข้หวัด แต่การมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงและสุขอนามัยที่ดีจะช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพที่รุนแรงมากขึ้น การอยู่ห่างจากคนอื่นให้มากที่สุดและอยู่ห่างจากไวรัสขณะอยู่ที่บ้านจะช่วยลดการแพร่กระจายของโรคได้

หากคุณมีอาการไข้หวัดใหญ่หลังกลับจากวันหยุดพักผ่อนสิ่งสำคัญคือต้องอยู่ในบ้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพอากาศหนาวเย็นหรืออากาศหนาวจัดเมื่อสถานที่สาธารณะมีผู้คนพลุกพล่าน เนื่องจากผู้ป่วยในสถานที่สาธารณะที่แออัดสามารถแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นได้โดยการสัมผัสโดยตรง สำหรับสารคัดหลั่งทางเดินหายใจจากผู้ติดเชื้อ

ใครก็ตามที่เดินทางไปยังสถานที่ใด ๆ ที่มีความเสี่ยงสูงในการแพร่เชื้อไวรัสไปยังผู้อื่นมีความเสี่ยงที่จะติดโรคนี้ ดังนั้นจึงควรป้องกันตนเองโดยการใช้วัคซีนเพื่อป้องกันลักษณะการติดต่อของโรคนี้จะดีที่สุด การฉีดวัคซีนเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันไข้หวัด แต่มีอีกสองสามวิธีในการป้องกันดังนั้นควรพิจารณารูปแบบการป้องกันเสมอ

สิ่งสุดท้ายที่ทุกคนต้องการคือการได้รับบาดเจ็บสาหัสเพียงเพราะพวกเขาไม่พบอาการไข้หวัดใหญ่เร็วพอที่จะได้รับการรักษาที่เหมาะสม ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนที่เป็นโรคเหล่านี้ควรไปพบแพทย์โดยด่วนโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเป็นประจำตั้งแต่เดือนมกราคม 2563

หากคุณไม่มีวัคซีนขอแนะนำให้ปฏิบัติตามกฎอนามัยและล้างมือให้สะอาด คุณควรล้างมือก่อนสัมผัสคนอื่นเสมอโดยเฉพาะคนที่เพิ่งสัมผัสรวมถึงลูก ๆ และสมาชิกในครอบครัวคนอื่น ๆ คุณควรใช้เจลทำความสะอาดมือแบบเดียวกันกับสมาชิกทุกคนในครอบครัวของคุณ

ควรฝึกล้างมือแม้ว่าคุณจะไม่ป่วยก็ตามและเป็นสิ่งสำคัญมากในการทำงานเนื่องจากมือของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมักสัมผัสกับมือของคนที่พวกเขาดูแลอยู่ ดังนั้นใครที่จับมือเจ็บควรฝึกล้างมือเพื่อไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจาย

เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องทำให้มือของคุณแห้งสนิทหลังจากล้างมือ ใช้ผ้าขนหนูสะอาดจากนั้นใช้ฟองน้ำล้างจานและเครื่องอบผ้า คุณควรใช้ผ้าขนหนูสะอาดเช็ดให้แห้งแล้วใส่ถุงพลาสติกหรือภาชนะ

หากคุณมีอาการไข้หวัดหรือมีไข้ควรไปพบแพทย์ทันที แม้ว่าจะไม่มีวิธีรักษาที่สามารถรักษาไวรัสได้ แต่ร่างกายของคุณสามารถต่อสู้กับมันได้ อย่างไรก็ตามการปฏิบัติตามวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีและตระหนักถึงสิ่งรอบตัวจะลดโอกาสในการติดเชื้อไวรัส

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *