วิธีจัดการกับความเจ็บปวดจากฟันคุด

ฟันคุดที่ได้รับผลกระทบอย่างเจ็บปวดจะเปิดกล่องโต้ตอบป๊อปอัป อาการปวดฟันคุดปวดฟันคุดหรือปวดฟันคุดเป็นตัวอย่างของคำศัพท์ที่ใช้อ้างถึงความเจ็บปวดในฟันคุดที่ได้รับผลกระทบ บางครั้งฟันคุดที่ได้รับผลกระทบจะงอกผิดมุมทำให้เกิดปัญหาในการเคี้ยวและกลืน ในกรณีที่เลวร้ายที่สุดการติดเชื้อจะเกิดขึ้นจากความรู้สึกเจ็บปวดนี้ คุณอาจมีปัญหาในการเคี้ยวอาหารบางชนิดเช่นช็อกโกแลตที่คุณเคยชอบมาก่อน

ฟันคุดอาจทำให้หลังส่วนล่างและเจ็บหน้าอกและอาจมาพร้อมกับความเจ็บและความรู้สึกอิ่ม ความเจ็บปวดอาจหมองคล้ำหรือคมมาก มักรู้สึกปวดหลังจากรับประทานอาหารหรือดื่มอะไรเช่นชากาแฟหรือเครื่องดื่มร้อน หากคุณรู้สึกเจ็บปวดหลังรับประทานอาหารหรือรู้สึกไม่ย่อยควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรับการตรวจอย่างละเอียด การเข้ารับการรักษาเป็นสิ่งสำคัญเช่นกันหากคุณสังเกตเห็นความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน

ขั้นตอนแรกในการรักษาฟันคุดที่ได้รับผลกระทบคือการตรวจสอบว่าเป็นฟันคุดจริงหรือไม่ การมีเลือดออกเล็กน้อยและ / หรือความไวที่เพิ่มขึ้นที่แก้มสามารถบอกทันตแพทย์ได้ว่าคุณได้รับผลกระทบจากฟันของคุณ

ตัวเลือกการรักษา ได้แก่ ยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เช่น Tylenol และ ibuprofen ตลอดจนยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์เช่น Anacortical Valve Replacement Therapy (AVRT) ซึ่งอาจเป็นตัวเลือกการรักษายอดนิยม ยาที่ใช้บ่อยที่สุดที่คุณสามารถกำหนดเพื่อบรรเทาอาการปวดจากฟันคุด ได้แก่ แอสไพรินไอบูโพรเฟนและพาราเซตามอล แม้ว่ายาเหล่านี้จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ แต่วิธีนี้ไม่ได้ผลในการถอนฟันที่ได้รับผลกระทบและรักษาเฉพาะอาการปวดเท่านั้นไม่ใช่สาเหตุ

ยาแผนโบราณเช่นไซลิทอลและเอ็กไคนาเซียช่วยบรรเทาอาการปวดได้ แต่ไม่สามารถถอนฟันออกได้นอกจากนี้ยากลุ่มนี้ยังมีผลข้างเคียงเช่นเวียนศีรษะคลื่นไส้อาเจียนและท้องร่วง ทางเลือกที่ดีที่สุดคือไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจรากฟันจริงและถอนฟันคุด

สิ่งสำคัญคือต้องหาทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการรักษาสภาพฟันและสามารถแนะนำคุณไปยังผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลช่องปากที่ดีซึ่งรู้วิธีจัดการความเจ็บปวดและรักษาปัญหาฟันคุด ทันตแพทย์ส่วนใหญ่มีแผนกทันตกรรมของตนเองที่ดูแลฟันที่ได้รับผลกระทบและฟันคุด สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าทันตแพทย์พร้อมที่จะพูดคุยกับคุณว่าเกิดอะไรขึ้นกับคุณ

สิ่งแรกที่ทันตแพทย์ของคุณอาจต้องการทำคือทำการเอ็กซเรย์บริเวณที่ได้รับผลกระทบเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีภาวะแทรกซ้อน จากนั้นพวกเขาอาจต้องการตรวจเหงือกและฟันเพื่อขจัดโรคเหงือกหรือปัญหาอื่น ๆ ที่อาจทำให้เจ็บปวด หากปัญหาเกิดจากโรคเหงือกหรือฟันผุทันตแพทย์ของคุณจะแนะนำวิธีถอนฟันที่ได้รับผลกระทบ

แม้ว่ายาแผนโบราณจะพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาอาการปวดฟันคุด แต่สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการรักษาอาจไม่เหมาะสำหรับทุกคน ทางออกที่ดีที่สุดของคุณคือพยายามกำจัดสาเหตุที่แท้จริง

ขั้นตอนแรกอย่างหนึ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อบรรเทาอาการปวดคือการแปรงฟันเป็นประจำ ทำได้โดยขอให้ทันตแพทย์ใช้ไหมขัดฟันหรือใช้น้ำยาบ้วนปากชนิดพิเศษที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและ คราบจุลินทรีย์ในปาก ที่ทำให้คุณเจ็บปวด

เพื่อหลีกเลี่ยงฟันผุในอนาคตสิ่งสำคัญคือต้องแปรงและใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ฟันผุขึ้นบนฟันคุดหรือที่อื่น ๆ ในปากของคุณ กินอาหารรสจัดที่อาจทำให้เหงือกหรือฟันระคายเคืองเช่นสะระแหน่

หากคุณสังเกตเห็นว่าความเจ็บปวดของคุณแย่ลงอาจถึงเวลาที่ต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อที่เขาจะได้หาสาเหตุของอาการปวดของคุณและไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษารากฟันของฟันที่ได้รับผลกระทบหรือฟันคุด การรักษานี้จะถอนฟันออกอย่างถาวรและป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นอีก

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *