การทำหมันชายทำให้เกิดการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (ED) หรือไม่?

ชายที่ได้รับการผ่าตัดทำหมันมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (ED) ผู้ชายที่ได้รับการทำหมันอาจพัฒนา ED เนื่องจากปฏิกิริยาทางอารมณ์ที่ทำหมัน ปฏิกิริยานี้อาจเกิดจากปัญหาที่มีอยู่ก่อนแล้วในความสัมพันธ์ ความรู้สึกเป็นผู้ชายน้อยลง หรือความซึมเศร้า อย่างไรก็ตาม อารมณ์เหล่านี้ไม่ได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อความสามารถของผู้ชายในการแข็งตัวของอวัยวะเพศ นอกจากนี้ผู้ชายที่เป็นโรค ED ที่เคยทำหมันแล้วไม่มีปัญหาในการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

การทำหมันเป็นรูปแบบการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพเพราะจะป้องกันไม่ให้อสุจิและน้ำอสุจิผสมกัน แม้ว่าจะไม่ทำให้เกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ แต่คู่รักควรใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นจนกว่าแพทย์จะแนะนำวิธีอื่น ในระหว่างการกระตุ้นทางเพศ เนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อเรียบจะคลายตัว ส่งผลให้เกิดการแข็งตัว สิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อมีการกระตุ้นทางเพศ ทำให้เกิดการหดตัวของเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อเรียบที่เรียกว่าองคชาต

ผลการศึกษานี้บ่งชี้ว่าผู้ชายที่มีภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศอาจมีแนวโน้มที่จะมีภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศมากขึ้นหลังการทำหมัน แม้ว่าผลลัพธ์เหล่านี้ไม่ได้บ่งชี้ว่าการทำหมันทำให้เกิด ED แต่ก็สอดคล้องกับแนวโน้มทั่วไป การผ่าตัดไม่ทำลายองคชาตและไม่ทำให้เกิด ED อย่างถาวร ต้องใช้เวลาในการปรับตัวสำหรับผู้ป่วย แต่ผลลัพธ์ก็มีแนวโน้มดี

ผู้ชายส่วนใหญ่ที่มีภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศหลังทำหมันไม่เชื่อว่าขั้นตอนดังกล่าวทำให้เกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ อันที่จริง ขั้นตอนนี้เป็นรูปแบบการคุมกำเนิดรูปแบบหนึ่งที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เนื่องจากสเปิร์มยังคงอยู่ใน vasa deferentia เป็นเวลาหลายเดือน คุณควรใช้การคุมกำเนิดต่อไปจนกว่าแพทย์ของคุณจะแนะนำเป็นอย่างอื่น จนกว่าคุณจะและคู่ของคุณรู้สึกสบายใจที่จะอยู่ด้วยกันอีกครั้ง

จากการศึกษาพบว่า ขั้นตอนไม่ส่งผลต่อความต้องการทางเพศ ไม่มีผลโดยตรงต่อความตื่นตัวของมนุษย์ เนื่องจากเป็นกระบวนการทางจิต การทำหมันไม่ส่งผลต่อความต้องการทางเพศของผู้ชาย แต่ลดความถี่ของการถึงจุดสุดยอดและการหลั่งอสุจิ ดังนั้นการผ่าตัดจึงไม่ทำให้เกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

ผลการวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่ทำหมันมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศหลังการทำหัตถการ เนื่องจากเธอมีรูปร่างที่แตกต่างจากผู้หญิงที่มีบุตรยาก vas deferens จึงประกอบด้วยสเปิร์ม ในท่อน้ำดีของผู้ชาย อสุจิยังคงอยู่ในท่อปัสสาวะเป็นเวลาหลายเดือน ดังนั้นหากการทำหมันมีผลกระทบต่อความต้องการทางเพศ ทั้งคู่ควรใช้วิธีการคุมกำเนิดที่แตกต่างกัน

โชคดีที่ผลของการทำหมันต่อความต้องการทางเพศนั้นเกิดขึ้นชั่วคราว การผ่าตัดไม่ได้รับประกันการกำจัดอสุจิอย่างสมบูรณ์ และหลังจากนั้นอาจใช้เวลาไม่นานสำหรับผู้ป่วยในการปรับตัวสู่ชีวิตใหม่ ในบางกรณี การทำหมันอาจป้องกันภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศและป้องกันการตั้งครรภ์ นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STIs)

ไม่มีความสัมพันธ์ที่มีนัยสำคัญระหว่างการทำหมันและการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ แม้ว่าการทำหมันจะส่งผลเสียต่อความต้องการทางเพศของบุคคล แต่ก็ถือว่าไม่ถาวร ผลการศึกษาไม่ชัดเจน แต่ผู้ป่วยจะต้องพร้อมสำหรับช่วงการปรับตัวหลังการผ่าตัด ขั้นตอนนี้อาจส่งผลต่อความใคร่ของเขา แต่ถ้าเป็นเช่นนั้นควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดและเริ่มใช้ยาที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว duramax

การทำหมันชายสามารถนำไปสู่ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ อาจเป็นเพราะโชคร้ายหรือประสบการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจ การฉีดวัคซีนไม่ใช่การรักษา ED ถาวรและไม่ควรแยกออกหากความต้องการทางเพศของผู้ป่วยได้รับผลกระทบ สภาพจิตใจของผู้ป่วยอาจเป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาว่าการทำหมันจะส่งผลต่อความต้องการทางเพศของเขาหรือเธอหรือไม่

การทำหมันไม่ทำให้เกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ไม่ส่งผลต่อระบบไหลเวียนโลหิต ระบบประสาท หรือฮอร์โมน แม้ว่าขั้นตอนนี้จะไม่ส่งผลโดยตรงต่อชีวิตทางเพศของผู้ชาย นอกจากนี้ ผู้ชายที่ได้รับการผ่าตัดทำหมันแล้วจะรู้สึกผ่อนคลายและเครียดน้อยลงเมื่อตั้งครรภ์บนเตียง นี้สามารถส่งผลกระทบต่อความใคร่ของพวกเขา

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *