Ketoacidosis คืออะไร?

Ketoacidosis คืออะไร? Ketoacidosis หมายถึงภาวะกรดเกินพิษในกระแสเลือด เมื่อคีโตซิสและคีโตอะซิโดซิสฟังดูคล้ายกันมากและทั้งสองอย่างอธิบายถึงการเพิ่มขึ้นของปริมาณคีโตนในกระแสเลือดก็มีความแตกต่างกัน คีโตซิสยังสามารถตอบสนองต่อร่างกายที่แข็งแรงและปกติต่อการรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำไขมันต่ำในช่วงเวลาสั้น ๆ หรือนานกว่านั้น

Ketoacidosis เกิดขึ้นเมื่อตับไม่ตอบสนองต่อน้ำตาลส่วนเกินในกระแสเลือด อินซูลินจำนวนเล็กน้อยจะถูกปล่อยเข้าสู่กระแสเลือดเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย อินซูลินจะกระตุ้นให้ตับอ่อนหลั่งฮอร์โมนอินซูลินซึ่งใช้กลูโคสเป็นแหล่งเชื้อเพลิง หากปริมาณกลูโคสในกระแสเลือดเกินกว่าที่จำเป็นสำหรับการผลิตพลังงานจะเกิดภาวะคีโตอะซิโดซิส อาการของคีโตอะซิโดซิส ได้แก่ คลื่นไส้อาเจียน ความสับสนของสติและความสับสนของสติชัก; และโคม่าหรือเสียชีวิต

คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคคีโตอะซิโดซิสมักจะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนแรง อาการเหล่านี้พบได้บ่อยในผู้ที่ฟื้นตัวจากสภาวะทางการแพทย์เช่นมะเร็ง แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกันเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของอาหารที่อาจนำไปสู่การขาดน้ำ

Ketoacidosis อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ได้มาก อาจเกิดความล้มเหลวของอวัยวะหากไม่ได้รับการรักษาทันที อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่ที่มีอาการนี้จะหายเมื่อเวลาผ่านไปโดยไม่ต้องรับการรักษา แต่คีโตอะซิโดซิสยังสามารถส่งผลร้ายแรงต่อชีวิตของคนเราได้

Ketoacidosis ซึ่งแตกต่างจากมะเร็งในรูปแบบอื่น ๆ ไม่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยเคมีบำบัดหรือการผ่าตัด มีการรักษาทางการแพทย์หลายอย่างสำหรับภาวะนี้ แต่การรักษาเหล่านี้ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยได้ผล

แม้ว่าอาการจะสัมผัสใครบางคน แต่ก็มีแนวโน้มที่จะทำร้ายผู้คนบ่อยขึ้นในระหว่างการอดอาหารเป็นเวลานานตัวอย่างเช่นเป็นเวลานานโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าพวกเขาอยู่ในการอดอาหารเป็นเวลานาน การพัฒนาอาจต้องใช้เวลา แต่คีโตซิโดซิสไม่ได้เกิดขึ้นอย่างกะทันหันเสมอไป ในความเป็นจริงมักจะเริ่มช้ามากในช่วงหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน

 

วิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้วิธีการรักษาคีโตอะซิโดซิสคือการเรียนรู้เกี่ยวกับโรคและพัฒนาการของโรค อาจไม่ทราบสาเหตุของ ketoacidosis เสมอไป แต่ก็มีปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคนี้ได้ ปัจจัยเหล่านี้อาจเป็น: ความผิดปกติของตับการเพิ่มน้ำหนักความเจ็บป่วยที่รุนแรงการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปการออกกำลังกายมากเกินไปหรือการรับประทานอาหารที่ไม่ดี หากคุณพบอาการเหล่านี้คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณโดยเร็วที่สุด

แพทย์ของคุณมักจะแนะนำยาเพื่อควบคุมอาการของคีโตอะซิโดซิสไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับสภาวะทางการแพทย์ที่ร้ายแรงหรือไม่ก็ตาม ยานี้สามารถใช้เพื่อลดปริมาณอินซูลินที่คุณรับประทานลดน้ำตาลในเลือดหรือเพิ่มปริมาณน้ำในร่างกาย บางคนที่เป็นโรคคีโตอะซิโดซิสอาจต้องลองวิธีการรักษาอื่น ๆ ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามหากคุณปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และดำเนินการตามแผนของคุณต่อไปคุณจะสามารถหยุดภาวะคีโตอะซิโดซิสได้ในที่สุด

แม้ว่าแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าคีโตอะซิโดซิสคืออะไร แต่มีหลายวิธีในการตรวจสอบว่าคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้หรือไม่ บางส่วนของวิธีการเหล่านี้ ได้แก่ :

อาการ Ketoacidosis โดยปกติปอดในตอนแรก ผู้ที่เป็นโรคคีโตอะซิโดซิสไม่ควรกังวลมากเกินไปว่าคีโตอะซิโดซิสคืออะไรเนื่องจากอาการจะหายไปเองภายในไม่กี่สัปดาห์หรือหลายเดือน อย่างไรก็ตามหากคุณรู้สึกเหนื่อยอ่อนเพลียอาเจียนเป็นตะคริวหรืออาการอื่น ๆ คุณควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

หากคุณพบอาการใด ๆ หรือทั้งหมดข้างต้นคุณควรรีบไปพบแพทย์ทันที หากคุณมีอาการใด ๆ ข้างต้นแพทย์ของคุณควรทำการตรวจเลือดและสแกน

คุณสามารถค้นหาว่าคีโตแอซิโดซิสเป็นอย่างไรได้ด้วยตัวเองโดยดูจากแผนภูมิอาการ เพื่อช่วยในการวินิจฉัยแพทย์ของคุณจะขอให้คุณจดบันทึกอาการที่คุณพบในระหว่างการมาครั้งแรก แพทย์ของคุณอาจขอให้คุณให้ตัวอย่างปัสสาวะแก่เขาหรือเธอเพื่อตรวจหาภาวะคีโตแอซิโดซิส การทดสอบนี้ใช้เพื่อตรวจสอบระดับกรดคีโตในเลือด

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *