คุณได้รับผลกระทบจากผมร่วงในคนที่มีทรงผมหรือไม่?

มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเซลล์ผม (HCLL) เป็นภาวะที่ไขกระดูกสร้างแอนติบอดี (T cells) มากเกินไปเพื่อเติมเต็มเซลล์ T ของร่างกายตามปกติ T เซลล์ที่ผิดปกติเหล่านี้เรียกว่า "มีขน" เนื่องจากมีขนหนาอยู่ที่พื้น ผิวหนังยังปรากฏ "ขนดก" ภายใต้กล้องจุลทรรศน์

มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเซลล์ขน (HCLL) เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งที่พบบ่อยที่สุดในเด็ก เด็กส่วนใหญ่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้เมื่ออายุสองขวบ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาโรคนี้แพร่หลายมากขึ้นและตอนนี้มีความเกี่ยวข้องกับปัจจัยทางพันธุกรรมหลายประการ เป็นผลให้ผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคมีแนวโน้มที่จะได้รับการวินิจฉัย

มะเร็งต่อมน้ำเหลืองเป็นมะเร็งที่พบบ่อย แต่เงื่อนไขนี้มีลักษณะเฉพาะเนื่องจากมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งหมายความว่าร่างกายตอบสนองต่อภัยคุกคามภายนอกไม่ใช่ปัญหาภายใน ด้วยเหตุนี้อาการของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองหลายชนิดจึงคล้ายกับอาการผมร่วง

อาการของมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมีขน ได้แก่ ไข้ต่อเนื่องอ่อนแรงมีไข้หนาวสั่นและต่อมน้ำเหลืองบวม (บางครั้งต่อมน้ำเหลืองหรือม้ามบวม) ปวดหลังหรือท้องเบื่ออาหารไม่สบายน้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุและต่อมน้ำเหลืองและคอบวม อาการมักแย่ลงในตอนกลางคืนและอาจรวมถึงการไม่สามารถลดน้ำหนักได้ อธิบายโดยแขนขา.

ผมร่วงอาจเกิดขึ้นได้ในผู้ป่วยที่มีอาการนี้ แม้ว่าการเจริญเติบโตของเส้นผมในรูขุมขนจะเป็นเรื่องปกติ แต่คนที่เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเซลล์ขนมักพบว่าผมหนาขึ้นและมีการเปลี่ยนแปลงของสีผมและพื้นผิว ภาวะนี้อาจส่งผลต่อเปลือกตาหนังศีรษะและคิ้ว

ผู้ที่เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด lymphocytic ยังมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งในรูปแบบอื่น ๆ และมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งกระดูก การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าโรค mesothelioma หรือ Hodgkin's มีแนวโน้มที่จะได้รับการวินิจฉัยในเด็กที่เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว lymphocytic ผู้ที่เป็นมะเร็งชนิดนี้มีความเสี่ยงทางพันธุกรรม มีสาเหตุทางพันธุกรรม

 

เนื่องจากลักษณะที่ซับซ้อนของเส้นผมและการทำงานของไขกระดูกจึงยากที่จะวินิจฉัย HCL มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดนี้เกิดขึ้นในไขกระดูก แต่ไม่อยู่ในกระแสเลือดทั้งนี้เนื่องจากไขกระดูกสร้าง T cells จำนวนมากที่ต่อสู้กับการติดเชื้อ แม้ว่า ไขกระดูก จะสร้าง T เซลล์ที่ช่วยต่อสู้กับสิ่งนี้ แต่ระบบภูมิคุ้มกันจะผลิตแอนติบอดี (T cells) เพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อที่เกิดจาก T cells เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นแอนติบอดีจะโจมตีเนื้อเยื่อที่แข็งแรงและทำลายเซลล์ที่มีสุขภาพดีในร่างกาย

ผมร่วงในผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดนี้อาจสับสนกับหลายเงื่อนไขรวมทั้งโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์เด็กและเยาวชนโรคลูปัสและภาวะพร่องไทรอยด์ เนื่องจากอาการผมร่วงในผู้ป่วยที่มีภาวะนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นอาการของ HCL จึงอาจเป็นเรื่องยากที่จะวินิจฉัยภาวะนี้ สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าหากคุณมีอาการเหล่านี้และแพทย์ไม่พบอาการเหล่านี้ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นสัญญาณว่าคุณเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดนี้ เงื่อนไขประเภทนี้สามารถส่งสัญญาณถึงสถานะพื้นฐานเท่านั้น อย่าลืมพูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับอาการผิดปกติใด ๆ

เนื่องจากผมร่วงเป็นอาการของโรคอื่นจึงควรปรึกษาแพทย์ที่สามารถวินิจฉัยสภาพของคุณได้อย่างถูกต้อง ด้วยวิธีนี้คุณจะพบสาเหตุของผมร่วงและปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตที่จำเป็นซึ่งจะช่วยให้คุณมีชีวิตที่ยืนยาวและมีสุขภาพดีขึ้น

ผู้ที่เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดนี้มักได้รับการวินิจฉัยเมื่อมีสภาพผิวหนังหรือผมร่วง รอยบนผิวหนังสามารถบ่งบอกถึงสภาวะที่ร้ายแรงกว่าเช่น Sarcoidosis, osteomyelitis, granuloma หรือ anemia เงื่อนไขเหล่านี้จะต้องถูกนำมาพิจารณาทันที

ผมร่วงในผู้ที่เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดนี้อาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากการฉายรังสีเคมีบำบัดการผ่าตัดการฉายรังสีเคมีบำบัดหรือการฉายรังสี ผู้ป่วยจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเซลล์ขนหากแพทย์เป็นผู้กำหนดสุขภาพโดยทั่วไป หากแพทย์ของคุณสงสัยว่าคุณเคยเจ็บป่วยมาก่อนสิ่งสำคัญคือต้องพูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์และสภาวะสุขภาพในปัจจุบันของคุณ แม้ว่าอาการผมร่วงและผิวหนังไม่ใช่สัญญาณที่ชัดเจนของมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเซลล์ขน แต่แพทย์ของคุณอาจทำการทดสอบเพื่อแยกแยะเงื่อนไขอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *