โรคงูสวัดอยู่ได้นานแค่ไหน?

ถ้ากลัวแก่ขึ้นหรืออยากรู้ว่างูสวัดอยู่ได้นานแค่ไหน? คำถามนี้ตอบได้ไม่ยากเนื่องจากเป็นเรื่องของความจริง โรคงูสวัดอยู่ได้ไม่นานในความเป็นจริงมันไม่นานนัก นี่คือข้อเท็จจริงพื้นฐานบางประการเกี่ยวกับระยะเวลาในการเป็นโรคงูสวัดและสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อยืดอายุการใช้งาน

โรคงูสวัดเกิดจากเชื้อไวรัสที่เรียกว่าไวรัส varicella-zoster ที่เรียกว่า VZV หรืออีสุกอีใส เป็นหนึ่งในไวรัสที่พบบ่อยที่สุดในปัจจุบันซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้คนประมาณสองล้านคนทั่วโลกทุกปี ในความเป็นจริงมีไวรัสสองชนิดที่ทำให้เกิดโรคงูสวัด พวกเขาเรียกว่างูสวัดและอีสุกอีใส ทั้งสองเกิดจากไวรัสตัวเดียวกัน

เมื่อไวรัสโจมตีผู้คนจะเกิดผื่นแดงที่ศีรษะและลำคอ ผื่นเองเป็นโรคติดต่อและสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้ นี่คือสาเหตุที่ผื่นเป็นสิ่งแรกที่คุณจะเห็นเมื่อมีคนเป็นโรคงูสวัด โรคงูสวัดอาจส่งผลต่อส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย แต่ส่วนใหญ่มักมีผลต่อศีรษะและลำคอ

ระยะเวลาที่ผื่นยังคงอยู่คือตั้งแต่หกสัปดาห์ถึงหนึ่งเดือน บางครั้งคุณอาจมีไข้และอ่อนเพลีย อย่างไรก็ตามเมื่อคุณอายุมากขึ้นคุณจะมีอาการดีขึ้น

โรคงูสวัดไม่เจ็บปวดและคุณไม่มีอะไรต้องกังวล งูสวัดมีสองประเภท พวกเขาเรียกว่าเริมงูสวัดและ varicella zoster

เป็นไปไม่ได้ที่จะบอกความแตกต่างระหว่างงูสวัดทั้งสองประเภท คุณทราบดีว่าเกิดจากไวรัสชนิดเดียวกันและอาจมีผลกระทบที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับว่าใครกำลังโจมตี บางคนจะมีผื่นเล็กน้อยในขณะที่บางคนจะมีอาการรุนแรง อาการงูสวัด ที่เป็นแผลเป็น ส่วนสุดท้ายของโรคงูสวัดคือไข้และความเหนื่อยล้า

คุณไม่ต้องกังวลมากเกินไปว่าคุณจะเป็นโรคงูสวัดหรือไม่เพราะมันเกิดจากเชื้อไวรัสเดียวกันที่ทำให้เกิดอีสุกอีใส แม้ว่ามันจะทำให้ชีวิตคุณเสียไปชั่วขณะก็ตาม แต่ในที่สุดมันก็จะหายไปเอง.

มีหลายวิธีในการป้องกันโรคงูสวัดดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องกังวลมากเกินไปว่าจะเป็นหรือไม่ อย่างไรก็ตามหากคุณติดเชื้อคุณจำเป็นต้องรู้ว่าโรคงูสวัดยังคงมีอยู่นานแค่ไหนเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสตัวเดิมซ้ำ นอกจากนี้ยังมีวิธีการรักษาแบบธรรมชาติที่คุณสามารถลองทำได้

วิธีหนึ่งในการป้องกันโรคงูสวัดทำได้โดยการทำซุปไก่ ซุปไก่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ชาที่คุณใช้จะเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณและลดโอกาสในการติดเชื้อไวรัส อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยระบบภูมิคุ้มกันของคุณคือการกินกระเทียมและหัวหอม

วิตามิน A, C และ E มีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารของคุณทำงานได้ดี คุณสามารถรับประทานอาหารเสริมวิตามินเอหรืออาหารเสริมวิตามินซีที่มีวิตามินเอ 5%

คุณสามารถรับประทานวิตามินอีแคปซูลหรือส้ม และมีประโยชน์มากมายเนื่องจากช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน คุณสามารถเพิ่มกระเทียมในอาหารเหล่านี้เพื่อช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณ

อย่างที่คุณเห็นเมื่อคุณรู้ว่าโรคงูสวัดกินเวลานานเพียงใดคุณสามารถหลีกเลี่ยงการกลับเป็นซ้ำได้ อย่างไรก็ตามคุณยังสามารถรับความเจ็บปวดได้หากมันเข้าสู่ร่างกายของคุณ วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงปัญหานี้คือการเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการรักษาต่างๆสำหรับโรคงูสวัด คุณยังสามารถเรียนรู้วิธีแก้ปัญหาอย่างดีที่สุดและวิธีป้องกันได้อีกด้วย

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *