UTI ที่พบบ่อยที่สุดคืออะไร?

คำตอบสำหรับคำถามของคุณ "อะไรคือสาเหตุของ UTI?" เรียบง่าย แต่ท้าทาย UTI อาจเกิดจากสาเหตุหลายประการเช่นการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะการติดเชื้อในไตหรือแม้แต่สิ่งที่ง่ายอย่างการอุดตันทางเดินปัสสาวะ คุณต้องเข้าใจว่าหากคุณมีอาการเหล่านี้โอกาสที่คุณจะติดเชื้อทางเดินปัสสาวะบางประเภท

สาเหตุของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะแตกต่างกันอย่างไร? นี่คือคำอธิบายสั้น ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่พบบ่อยที่สุด

– การติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะอาจทำให้เกิด UTI ได้ด้วยตัวเอง หากกระเพาะปัสสาวะของคุณทำงานไม่ปกติท่อปัสสาวะและทางเดินปัสสาวะของคุณจะไม่สามารถส่งของเสียได้อย่างถูกต้อง สิ่งนี้สามารถทำให้แบคทีเรียเข้าสู่ระบบทางเดินปัสสาวะทำให้เกิดอาการแสบคันและเจ็บปวดในบริเวณนั้น การติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะมักเกิดในผู้หญิงแม้แต่ผู้ชายและอาจส่งผลกระทบต่อทุกคน หากคุณมี UTI สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์ของคุณ

– การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะอาจเกิดจากแบคทีเรียไวรัสหรือเชื้อรา อาจเป็นแบคทีเรียเช่นเจ็บคอจากบาดแผลแบคทีเรียจากการติดเชื้อและปัสสาวะจากกระเพาะปัสสาวะที่ไม่สะอาดหรือปนเปื้อน

– การติดเชื้อราอาจทำให้เกิดอาการเช่นเดียวกับแบคทีเรีย หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้การติดเชื้อราแย่ลงได้ ทำให้รักษายากกว่าการติดเชื้อแบคทีเรียเล็กน้อยสามารถรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะและบางครั้งหากตรวจพบเร็วก็สามารถรักษาให้หายได้

– โรคไตบางประเภทอาจทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ โรคไตอาจทำให้เกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ สิ่งนี้สามารถเพิ่มโอกาสที่นิ่วจะก่อตัวขึ้นในระบบทางเดินปัสสาวะได้ง่ายขึ้น วิธีนี้จะทำให้ล้างกระเพาะปัสสาวะได้ยากขึ้นและทำให้แบคทีเรียแพร่กระจายได้ยากขึ้น

วิธีที่ดีที่สุดในการค้นหาสาเหตุของ UTI คือไปพบแพทย์ของคุณ แพทย์ของคุณจะดูอาการของคุณและพิจารณาว่าอาการเหล่านี้เป็นอย่างไรตามสิ่งที่คุณพูด แพทย์ของคุณจะบอกคุณเกี่ยวกับสิ่งที่คุณกินและดื่มและสถานที่ที่คุณเคยไป สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่อาจส่งผลต่ออาการของคุณดังนั้นจึงควรเริ่มต้นด้วยการพูดคุยกับแพทย์ของคุณ

ด้วยการทำความเข้าใจสาเหตุของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะบางประเภทคุณสามารถเริ่มทำตามขั้นตอนเพื่อป้องกันและหยุดยั้งได้ในที่สุด อย่าทำซ้ำในอนาคต

– สาเหตุส่วนใหญ่ของ UTIs คือแบคทีเรียที่เรียกว่า Uva Ursi แบคทีเรียเหล่านี้เป็นแบคทีเรียที่พบได้ทั่วไปในสิ่งแวดล้อมและมักช่วยรักษา สุขภาพทางเดินปัสสาวะ อย่างไรก็ตามหากเติบโตอย่างควบคุมไม่ได้ก็อาจทำให้เกิดปัญหาได้มาก

– ไวรัสสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะและอาจทำให้เกิดอาการแสบคันและปวดเมื่อถ่ายปัสสาวะ การติดเชื้อไวรัสมีแนวโน้มที่จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงส่งผลให้แบคทีเรียเพิ่มจำนวนมากขึ้น

– การติดเชื้อราอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะเนื่องจากเชื้อราที่สามารถเติบโตบนผนังของระบบทางเดินปัสสาวะ การติดเชื้อชนิดนี้รักษาได้ยากกว่า แต่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยยาปฏิชีวนะ

มีสาเหตุหลายประการของ UTI และการรู้ว่าพวกเขาสามารถช่วยคุณกำจัดการติดเชื้อใด ๆ ได้ หากคุณไม่ได้รับการวินิจฉัยอย่างรวดเร็วคุณอาจต้องปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการและรักษาอย่างเหมาะสม

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *