วิธีจัดการกับอาการของโรคเกาต์

หากคุณมีอาการเกาต์ คุณอาจต้องไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด มีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อรักษาโรคเกาต์อย่างรวดเร็ว อาการที่พบบ่อยที่สุดคืออาการบวม แม้จะไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของโรคเกาต์ แต่การรักษาอาจรวมถึงการประคบน้ำแข็งบนข้อต่อที่ได้รับผลกระทบ อย่าลืมห่อน้ำแข็งด้วยผ้าขนหนูก่อนทาลงบนผิว ไอซิ่งควรอยู่เหนือระดับหัวใจเป็นเวลา 20 นาทีในแต่ละครั้ง พยายามหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวใดๆ จนกว่าไอซิ่งจะหายไป ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้ แต่มีผลข้างเคียง

อาการที่ใหญ่ที่สุดของโรคเกาต์คืออาการบวมอย่างรุนแรงในข้อเดียว หัวแม่ตีนมักได้รับผลกระทบมากที่สุด แต่โรคเกาต์กำเริบสามารถเกิดขึ้นได้ทุกข้อต่อ การโจมตีครั้งแรกสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่สี่ถึง 10 วัน แม้ว่าตอนต่อๆ มาจะคงอยู่นานกว่ามากก็ตาม ตัวเลือกการรักษาจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคเกาต์ โดยทั่วไป การใช้ยาและการหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นอาจทำให้อาการรุนแรงน้อยลง แต่แพทย์อาจจำเป็นต้องสั่งยาชนิดใดชนิดหนึ่ง

หากคุณมีอาการเกาต์ควรปรึกษาแพทย์ทันที โรคเกาต์กำเริบอาจทำให้เจ็บปวดมากและอาจส่งผลต่อร่างกายได้ สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าโรคเกาต์กำเริบสามารถยืดเยื้อได้หากเพิกเฉย เพื่อช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาของอาการของโรคเกาต์ คุณสามารถใช้น้ำแข็งประคบได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าควรใช้น้ำแข็งประคบครั้งละสิบนาทีเท่านั้น และไม่แนะนำให้ยกขาขึ้น

เมื่อโรคเกาต์กำเริบ สิ่งสำคัญคือต้องเข้ารับการรักษาโดยเร็วที่สุด แม้ว่าการเพิกเฉยต่ออาการต่างๆ อาจทำให้โรคเกาต์กำเริบได้นานขึ้น แต่การรักษาปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ สามารถป้องกันความเจ็บปวดและภาวะแทรกซ้อนของโรคได้ แม้ว่าโรคเกาต์จะพบได้บ่อยในผู้ชาย แต่ผู้หญิงก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้มากขึ้นเช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์เพื่อรักษาอาการของคุณโดยเร็วที่สุด

หากคุณกำลังเป็นโรคเกาต์ คุณควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด โรคเกาต์เกิดขึ้นบ่อยในเวลากลางคืนมากกว่าตอนกลางวัน เนื่องจากอุณหภูมิของร่างกายลดลงและภาวะขาดน้ำ ทำให้กรดยูริกสะสมในชั่วข้ามคืน นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มความรุนแรงของโรคเกาต์ได้ หากคุณไม่ไปพบแพทย์ทันที คุณอาจต้องวางเท้าบนเก้าอี้หรือยกเก้าอี้ขึ้น

อาการที่พบบ่อยที่สุดของโรคเกาต์คือข้อมีคม บวม และปวดอย่างรุนแรง หากคุณเคยเป็นโรคเกาต์มาก่อน ควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด หากอาการของคุณเกิดขึ้นอีก คุณควรเข้ารับการรักษาทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้อาการของคุณแย่ลง การโจมตีของโรคเกาต์ที่ไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้เท้าหรือข้อต่อเสียหายอย่างถาวร วิธีเดียวที่จะหยุดผื่นได้คือไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

คนที่เป็นโรคเกาต์ควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด การโจมตีแบบเฉียบพลันทำให้เกิดรอยแดงและความเจ็บปวดอย่างรุนแรง อาการมักจะหายไปภายในไม่กี่ชั่วโมง แต่ความเจ็บปวดอาจคงอยู่นานหลายสัปดาห์ คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคเกาต์มักมีอาการกำเริบซ้ำๆ เป็นเวลาหลายปี คุณสามารถรักษาได้ด้วย NSAIDs แอสไพริน หรือคอร์ติโคสเตียรอยด์ แต่หากคุณเป็นโรคเกาต์เฉียบพลันควรไปพบแพทย์ทันที

โรคเกาต์กำเริบเฉียบพลันเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน และมักส่งผลให้เกิดรอยแดง อบอุ่น และอ่อนโยนของข้อต่อที่ได้รับผลกระทบ แม้ว่าอาการจะเกิดเฉพาะที่ก็ตาม แต่อาจส่งผลต่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ การโจมตีของโรคเกาต์สามารถจำกัดได้เพียงส่วนเดียวของร่างกาย หากคุณกำลังทุกข์ทรมานจากโรคเกาต์เฉียบพลัน คุณไม่ควรเพิกเฉย หากมีอาการนานกว่าสิบนาทีควรปรึกษาแพทย์ทันที ในเว็บไซต์ด้านสุขภาพ diariolarepublica.org.mx คุณจะได้เรียนรู้วิธีอื่นๆ มากมายในการรักษาข้อบวม

การโจมตีเฉียบพลันของโรคเกาต์มีอาการปวดอย่างรุนแรงและมีสีแดงจาง ๆ นอกจากความเจ็บปวดแล้ว โรคเกาต์ยังทำให้เดินหรือสวมรองเท้าลำบากอีกด้วย ผลึกกรดยูริกสามารถแทรกซึมโทฟีและเข้าถึงผิวหนังได้ หากสิ่งนี้เกิดขึ้น แบคทีเรียอาจเข้าสู่ข้อต่อที่ได้รับผลกระทบ อันเป็นผลมาจากการติดเชื้อ หากอาการรุนแรงมากพออาจลามไปถึงกระดูกได้

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *