การรักษาฟันคุด

การติดเชื้อที่เป็นฝีอาจทำให้เกิดอาการปวดปานกลางถึงรุนแรง ซึ่งสามารถแผ่ไปถึงคอหรือหูได้ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาฟันที่เป็นฝีอาจกลายเป็นโรคที่ร้ายแรงและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เนื่องจากมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจช่องปากและรับการรักษาฝีตรงเวลา หากคุณคิดว่าฟันของคุณอาจมีฝี ให้ใช้เวลาให้ทันตแพทย์ตรวจดู

อาการที่พบบ่อยที่สุดของฝีคืออาการปวด ฟันที่ติดเชื้ออาจไวต่อการสัมผัสหรือรู้สึกร้อนเมื่อสัมผัส เมื่อพูดถึงอาการปวดฟัน อาการเสียวฟันเป็นหนึ่งในสัญญาณอันตรายที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งหมายความว่าอาจเป็นเรื่องยากที่จะเพิกเฉยหรือมีบางอย่างผิดปกติกับฟันของคุณ ไม่ว่าจะหักหรืออุดฟัน

ฟันที่ติดเชื้อจะเริ่มมีเลือดออกเมื่อถอนอุดฟัน การปัสสาวะที่เจ็บปวดหรือมีรสเหม็นในปากอาจเป็นสัญญาณของฟันที่ติดเชื้อ อาการเหล่านี้อาจไม่ปรากฏหากคุณกำลังรักษาการติดเชื้อที่ส่งผลต่อฟันข้างเคียง

ฟันที่มีฝีก็จะเริ่มบวมเช่นกัน นี่เป็นอาการบวมที่เจ็บปวดมากซึ่งมักจะเริ่มต้นที่ด้านหลังปากและลามไปที่แก้มและกระดูกขากรรไกร อาการบวมสามารถขยายไปถึงหูได้ คุณอาจมีไข้และหนาวสั่นในช่วงเวลานี้ นี่มักจะเป็นส่วนที่อันตรายที่สุดของฝีเนื่องจากการติดเชื้อกำลังแพร่กระจาย

อาการปวดฟันที่เกิดจากฝีควรได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุด คุณไม่ต้องการรอจนกว่าอาการปวดจะแย่ลงหรือไม่สามารถรับการรักษาได้เลย ปรึกษาทันตแพทย์ของคุณเสมอและให้เขาประเมินสถานการณ์ของคุณเพื่อดูว่าจะรักษาฟันและบริเวณโดยรอบอย่างไรดีที่สุด

การรักษาฟันที่มีฝีอาจเป็นเรื่องยาก ทันตแพทย์ของคุณจะต้องการตรวจฟันและบริเวณโดยรอบอย่างใกล้ชิดเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีความเสียหายเกิดขึ้นอีก คุณอาจต้องรับการรักษาหลายอย่างก่อนที่การติดเชื้อจะหายไปอย่างสมบูรณ์

หากคุณมีฟันที่เป็นฝีหรือติดเชื้อและคุณไม่แน่ใจว่าการรักษาที่คุณกำลังพิจารณานั้นเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณหรือไม่คุณควรตรวจสอบกับทันตแพทย์เกี่ยวกับทางเลือกในการรักษาอื่น ๆ การติดเชื้อสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ตามแนวเหงือก ซึ่งอาจเกิดจากโรคเหงือกหรือจากโพรงในฟันซี่อื่น

ฝีในฟันมักเกิดจากแบคทีเรีย แต่ก็อาจเป็นผลมาจากการรับประทานอาหารที่ไม่ดี โรคเหงือก บาดแผล การติดเชื้อ และการดูแลฟันที่ไม่เหมาะสม การรักษาสุขอนามัยในช่องปากที่ดีและต้องแน่ใจว่าฟันสะอาด ใช้ไหมขัดฟัน แปรงฟัน และใช้น้ำยาบ้วนปากอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ สิ่งสุดท้ายที่ทุกคนต้องการคือเพื่อให้ฟันของพวกเขาติดเชื้อ

เมื่อคุณไปพบทันตแพทย์ ให้เตรียมพร้อมที่จะได้รับแจ้งเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะเป็นฝี พวกเขาจะต้องการเอ็กซเรย์เพื่อแยกการผ่าตัดคลองรากฟันและช่องปากออก หากไม่สามารถระบุสาเหตุของฝีได้ พวกเขาก็อาจจะสั่งยาปฏิชีวนะ อย่าลืมปฏิบัติตามคำแนะนำการรักษาอื่นๆ ที่พวกเขาให้ไว้ด้วยเช่นกัน

คุณอาจจะต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างน้อยหนึ่งครั้งถ้าคุณมีฟันที่เป็นฝี แม้ว่าคุณจะได้รับการรักษาตามธรรมชาติถ้าคุณมีฟันเพียงส่วนเล็กๆ ที่ได้รับผลกระทบ ฟันที่เป็นฝีจะรักษาได้สองวิธี: อันดับแรก การติดเชื้อจะถูกลบออกโดยการผ่าตัด ประการที่สองการติดเชื้อจะแพร่กระจายและฟันจะหายเอง

การผ่าตัดเองเป็นหนึ่งในการรักษาที่ง่ายที่สุด หากคุณมีฟันผุ ทันตแพทย์จะเจาะเข้าไปในช่องเปิดและถอนฟันออก ทำได้โดยการตัดผ่านเหงือกหรือกรีดเหนือแนวเหงือก เครื่องมือพิเศษจะทำให้ขั้นตอนนี้ไม่เจ็บปวดและยังสามารถทำได้ด้วยการฉีดยาชาเฉพาะที่

ขั้นตอนนี้ทำได้ด้วยการดมยาสลบเพราะเป็นไปได้ที่แบคทีเรียในฟันจะเดินทางและส่งผลต่อฟันที่อยู่ติดกัน เมื่อถอนฟันออกแล้ว จะมีการพันผ้าพันแผลไว้เหนือรู ผ้าพันแผลนี้จะต้องถูกถอดออกในไม่ช้าหลังจากนั้นและจะต้องดูแลบาดแผลอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อซ้ำ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *