อะไรคือสาเหตุของเส้นเลือดขอด?

อาการหลายอย่างของเส้นเลือดขอดคล้ายกับอาการทางการแพทย์อื่นๆ และแพทย์มักจะบอกคุณได้ว่าอาการของคุณต้องได้รับการรักษาหรือไม่ ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณจะทำการตรวจร่างกายอย่างละเอียดและสอบถามเกี่ยวกับประวัติสุขภาพของคุณ เขาหรือเธออาจทำอัลตราซาวนด์ดูเพล็กซ์เพื่อตรวจดูเส้นเลือดที่ขาของคุณ อัลตราซาวนด์ดูเพล็กซ์ใช้เทคโนโลยีอัลตราซาวนด์สองประเภทเพื่อประเมินโครงสร้างและการไหลเวียนของเลือด ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการและประเภทของการรักษาที่คุณต้องการ แพทย์ของคุณสามารถกำหนดแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับคุณได้

แม้ว่าจะไม่ทราบสาเหตุของเส้นเลือดขอดที่ทวารหนัก แต่มีหลายปัจจัยที่มีบทบาทในการพัฒนาเส้นเลือดเหล่านี้ อาการท้องผูกเรื้อรังและปัจจัยในการดำเนินชีวิตอื่น ๆ สามารถนำไปสู่การพัฒนาของเส้นเลือดขอด ตัวอย่างเช่น คนที่ต้องยืนเป็นเวลานานมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้ คุณสามารถตรวจสอบอาการได้โดยดูจากการเปลี่ยนสีของผิวหนังบริเวณข้อเท้าของคุณ

สาเหตุหลักของเส้นเลือดขอดคือพันธุกรรม เป็นโรคเด่น autosomal ที่ส่งต่อจากพ่อแม่สู่ลูก ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมสามารถกระตุ้นยีนได้ เช่น การใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนในระหว่างตั้งครรภ์ หรือโรคอ้วนซึ่งทำให้เลือดคั่งในเส้นเลือด แม้ว่าผู้หญิงส่วนใหญ่จะไม่มีอาการ แต่ก็สามารถทำให้รู้สึกอึดอัดและน่าอายได้ หากคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นเส้นเลือดขอด คุณอาจต้องการการรักษาทางการแพทย์

การรักษาบางอย่างรวมถึงการใช้ถุงน่องแบบรัดเพื่อลดอาการบวมและความรู้สึกไม่สบาย ในบางกรณีไม่ทราบสาเหตุของเส้นเลือดขอด อย่างไรก็ตาม คุณสามารถดำเนินการเพื่อป้องกันหรือลดลักษณะที่ปรากฏของพวกเขาได้โดยทำตามคำแนะนำง่ายๆ คำแนะนำของแพทย์เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเสมอ ควรไปพบแพทย์หากคุณกังวล สิ่งนี้สามารถช่วยคุณตัดสินใจได้ว่าการรักษาแบบใดที่เหมาะกับคุณมากที่สุด

การหยุดพักจากการยืนเป็นเวลานานๆ บ่อยๆ อาจทำให้เกิดเส้นเลือดขอดได้ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ หากคุณมีสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคนี้ คุณควรหยุดสูบบุหรี่และดื่มน้ำมากๆ การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตสามารถเพิ่มการไหลเวียนและลดความเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดขอด นอกจากการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพแล้ว คุณควรปรึกษาแพทย์ด้วย

การตรวจร่างกายยังสามารถระบุได้ว่าคุณมีเส้นเลือดขอดหรือไม่ แพทย์จะตรวจขาของคุณโดยขอให้คุณยืนสักครู่ คุณอาจถูกถามเกี่ยวกับอาการอื่นๆ แพทย์ของคุณอาจแนะนำอัลตราซาวนด์เพื่อหาสาเหตุของเส้นเลือดขอด แม้ว่าอาการเหล่านี้มักจะไม่เป็นอันตราย แต่ก็สามารถทำให้คุณรู้สึกอึดอัดได้ ไซต์www.healthbrandsshop.comสามารถแนะนำการรักษาต่างๆ ซึ่งรวมถึงการหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนักและการใช้ถุงน่องรัดกล้ามเนื้อ

หากคุณมีปัญหาเส้นเลือดขอดต้องรู้สาเหตุ ในบางราย อาจเป็นตะคริวที่ขา อาจรบกวนการนอนหลับและส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของคุณ ในช่วงที่มีอาการเหล่านี้ คุณอาจรู้สึกชา บวม และสั่น คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณ ต่อไปนี้เป็นอาการของเส้นเลือดขอด หากคุณมีอาการเหล่านี้คุณควรติดต่อแพทย์โดยเร็วที่สุด

ความผันผวนของฮอร์โมนในผู้หญิงอาจส่งผลต่อการทำงานของเส้นเลือดที่แข็งแรง การเพิ่มขึ้นและลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนในผู้หญิงอาจทำให้ผนังเส้นเลือดหนาขึ้นและเสียหายได้ อายุเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดขอดโดยเฉพาะที่ขา กระบวนการชราอาจทำให้วาล์วหลอดเลือดเสียหายได้ วาล์วที่ผิดพลาดจะทำให้เลือดไปรวมกันในหลอดเลือดดำแทนที่จะกลับไปที่หัวใจ

ความเสี่ยงในการเกิดเส้นเลือดขอดจะเพิ่มขึ้นหากคุณมีประวัติครอบครัวเป็นโรคนี้ เชื่อกันว่าสารพันธุกรรมที่สืบทอดมาอาจมีบทบาทในการพัฒนาเส้นเลือดขอด นอกจากอายุที่มากขึ้นแล้ว พันธุกรรมยังสามารถมีบทบาทในการทำให้เกิดอาการได้ เมื่อพูดถึงเส้นเลือดขอด เส้นเลือดขอดอาจเป็นกรรมพันธุ์ หมายความว่าคุณได้รับมาจากพ่อแม่

ผู้หญิงมีโอกาสเกิดเส้นเลือดขอดได้ง่ายกว่าผู้ชาย ฮอร์โมนของร่างกายจะคลายผนังของเส้นเลือด ซึ่งอาจนำไปสู่การพัฒนาของเส้นเลือดขอด ภาวะนี้อาจเกิดจากโรคอ้วน เป็นการดีที่สุดที่จะหลีกเลี่ยงกิจกรรมเหล่านี้ เนื่องจากอาจทำให้เกิดเส้นเลือดขอดได้ หากคุณกำลังตั้งครรภ์ คุณจะต้องระมัดระวังและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *