Heat Syncope: ทำความเข้าใจกับ Heat Syncope

อาการเป็นลมหมดสติเป็นภาวะผิดปกติของการรู้สึกตัวที่คนเราหมดสติไปอย่างกะทันหันเนื่องจากการหายใจไม่ออกอย่างรุนแรงในปอด อาจเกิดขึ้นอย่างกะทันหันและไม่คาดคิดโดยไม่มีการเตือน มักเกิดจากระดับออกซิเจนในเลือดในสมองต่ำ คนที่เป็นลมหมดสติมักจะหยุดหายใจสักสองสามวินาทีก่อนที่จะกลับสู่ภาวะปกติ

การเป็นลมอาจเกิดจากไข้ที่รุนแรงอย่างกะทันหัน นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นอย่างกะทันหันและไม่คาดคิดอันเป็นผลมาจากการออกกำลังกายมากเกินไปเป็นเวลานานในสภาพแวดล้อมที่ร้อนจัด การเป็นลมอาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่รุนแรงขึ้นเช่นหัวใจระบบประสาทหรือปัญหาการเผาผลาญที่ต้องได้รับการดูแลจากแพทย์เพิ่มเติม

อาการอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน เล็กน้อยถึงรุนแรงขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหา ในกรณีที่เป็นลมเล็กน้อย ผู้ป่วยอาจรู้สึกไม่สบายเล็กน้อยถึงปานกลาง เขาหรือเธออาจไม่รู้สึกถึงผลกระทบในทันที แต่เมื่อเวลาผ่านไปอาการจะพัฒนา ผู้ที่มีอาการนี้ควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดเนื่องจากอาจมีผลในระยะยาว

ในบางกรณีของอาการนี้อาจไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ แต่ในบางกรณีอาจรุนแรงพอที่จะต้องไปพบแพทย์ทันที การเป็นลมอาจเป็นอันตรายได้หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาเนื่องจากอาจทำให้หมดสติชั่วคราวและอาจเสียชีวิตได้

เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บุคคลอาจหมดสติ เป็นเวลาครึ่งวินาที สำหรับบางคนสถานการณ์นี้อาจถึงแก่ชีวิตได้ เมื่อมีอาการ บุคคลควรพยายามลุกขึ้นนั่งและขยับขาเพื่อไม่ให้เป็นลม การพยายามยืนและเดินอาจทำให้หมดสติและหายใจลำบากได้ หากยังมีอาการอยู่ ให้นำส่งห้องฉุกเฉินที่ใกล้ที่สุด

ในกรณีส่วนใหญ่ของอาการนี้ควรเรียกรถพยาบาลทันทีหลังจากที่บุคคลนั้นหมดสติ เนื่องจากลักษณะของอาการนี้แพทย์จึงแนะนำให้รอในห้องฉุกเฉินประมาณสองสามชั่วโมงก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะรักษาอาการนี้หรือไม่

อาการเป็นลมหมดสติอาจได้รับการรักษาที่บ้านโดยใช้ยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เช่นยาต้านอาการซึมเศร้าหรือยาป้องกันเบต้า ในบางกรณีแพทย์อาจแนะนำให้ทำการผ่าตัด ในกรณีเหล่านี้แพทย์จะเดินทางไปที่ห้องฉุกเฉินและจะให้ยาบางอย่างแก่ผู้ป่วยเพื่อป้องกันการขยายตัวมากเกินไป ยาเหล่านี้ป้องกันไม่ให้สมองดูดซึมออกซิเจนกลับมาใช้ใหม่และป้องกันการหายใจเร็วเกินไป

เป็นลมหมดสติมีอายุขัยสั้นมาก อย่างไรก็ตามอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงได้หากไม่ได้รับการรักษาทันที

โดยปกติเมื่อเกิดอาการนี้บุคคลจะสังเกตเห็นว่าลมหายใจของตนเองเร็วขึ้นสั้นลงหรือมีรสโลหะในปาก พวกเขาจะมีอาการวิงเวียนศีรษะอ่อนเพลียและคลื่นไส้ ในกรณีที่รุนแรงผู้ป่วยอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ากำลังมีอาการนี้ บุคคลบางคนที่มีอาการนี้จะหมดไปในขณะที่บางคนจะหายใจลำบาก และเป็นลม

หากคุณสงสัยว่าอาจมีอาการนี้ให้รีบไปพบแพทย์ทันที ยิ่งเจ้าหน้าที่ห้องฉุกเฉินได้รับการติดต่อเร็วเท่าไหร่คนก็จะทรงตัวได้เร็วขึ้นเท่านั้น นอกเหนือจากการไปรับการรักษาพยาบาลแล้วสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องสงบสติอารมณ์และบอกคนที่คุณรักว่าเกิดอะไรขึ้น

อาจใช้เวลาหลายนาทีกว่ารถพยาบาลจะมาถึงดังนั้นสิ่งแรกที่สมาชิกในครอบครัวและเพื่อน ๆ ควรทำคือแจ้งให้บุคคลนั้นทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ในขณะที่เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินกำลังรักษาบุคคลนั้นญาติควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าบุคคลนั้นไม่ได้เข้านอนและเขาหรือเธอจะไม่ขาดน้ำ หากเกิดภาวะนี้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ป่วยได้รับน้ำเพียงพอโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้ป่วยเสียชีวิตในระหว่างการบิน

อาการเป็นลมหมดสติเป็นเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ซึ่งต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ทันที หากไม่ได้รับการรักษาผู้ป่วยอาจได้รับความเสียหายอย่างถาวรต่อสมองและอาจทุพพลภาพถาวรหรือเสียชีวิต

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *