สาเหตุและอาการของโรคพาร์กินสัน

คนที่เป็นโรคพาร์กินสันอาจไม่ทราบสาเหตุที่เป็นไปได้ของอาการ โชคดีที่อาการสามารถรับรู้ได้ง่ายและสามารถจัดการได้ การเคลื่อนไหวช้าหรือที่เรียกว่า bradykinesia มักเป็นสัญญาณเตือนของโรค เป็นผลมาจากการที่สมองไม่ส่งคำสั่งไปยังกล้ามเนื้อให้เคลื่อนไหว และอาจทำให้พิการได้อย่างมาก ผู้ป่วยอาจเดินและเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระในช่วงหนึ่ง แต่ลากเท้าในครั้งต่อไป

โรคนี้ทำให้เกิดอาการสั่นของร่างกายซีกใดซีกหนึ่งหรือทั้งสองซีก และการเคลื่อนไหวเหล่านี้มักจะเริ่มและหยุดลงเมื่อบุคคลหยุดพัก ในบางกรณี ผู้คนจะแสดงอาการสั่น "เม็ดยา" อย่างรวดเร็ว หรือสูญเสียการควบคุมส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย อาการของโรคพาร์กินสันมักเกี่ยวข้องกับความสามารถในการเดินของบุคคล ในกรณีเหล่านี้ พวกเขาต้องการความช่วยเหลือเต็มเวลาในการทำงานประจำวัน

อาการสั่นที่เกี่ยวข้องกับโรคพาร์กินสันมักจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและมักจำกัดอยู่ที่ปลายสุดเพียงข้างเดียว โรคพาร์กินสันรูปแบบผิดปกตินี้มักส่งผลต่อมือ แต่อาจส่งผลต่อลำตัวและแขนขาได้ บางคนอาจมีอาการสั่นนี้ที่แขนหรือขาเพียงข้างเดียว อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าอาการของโรคประเภทนี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้ในแขนและขาอย่างน้อยหนึ่งข้าง

ผู้ป่วยอาจมีอาการหลายอย่างรวมกัน อาการของโรคพาร์กินสันอาจเริ่มต้นด้วยการสั่นที่เริ่มจากด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย แต่สามารถลุกลามไปยังด้านตรงข้ามได้ บางคนอาจมีอาการเหล่านี้รวมกัน หากคุณพบอาการเหล่านี้ คุณควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง แพทย์จะสามารถแยกแยะสาเหตุอื่นๆ ที่เป็นไปได้สำหรับอาการของโรคพาร์กินสัน

ผู้ที่เป็นโรคพาร์กินสันจะพูดช้าหรือช้ามาก หรือปัญหาเกี่ยวกับการเขียน อาการอื่นๆ ของโรคพาร์กินสัน ได้แก่ พูดอ้อแอ้ มักจะลังเลก่อนที่จะพูดและเขียนเล็กน้อย หากคุณพบอาการเหล่านี้ สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยที่ถูกต้อง เขาจะสามารถระบุสาเหตุของอาการได้ และไซต์ https://healthproductsworlwide.com/ จะแนะนำการรักษาที่เหมาะสม

อาการแรกของโรคพาร์กินสันมักจะไม่รุนแรงและไม่รบกวนกิจกรรมประจำวัน อาการของโรคพาร์กินสันตรวจพบได้ยาก และอาจถูกเข้าใจผิดว่าเป็นสัญญาณปกติของความชรา ในช่วงเวลานี้ผู้คนอาจรู้สึกเหนื่อย มีปัญหาในการยืนหรือลุกขึ้นจากเก้าอี้ หรือกล้ามเนื้อแข็ง อาการเหล่านี้อาจมาพร้อมกับการขาดการแสดงออกหรือปัญหาอื่นๆ บางคนอาจมีความต้องการและสมรรถภาพทางเพศลดลงด้วยซ้ำ

อาการของโรคพาร์กินสัน ได้แก่ อาการสั่น ในระยะแรกของโรค อาการสั่นอาจส่งผลต่อแขนขาเพียงข้างเดียว ในช่วงท้ายๆ อาการสั่นจะเด่นชัดขึ้นและชัดเจนขึ้น ทำให้คนๆ นั้นเคลื่อนไหวไม่ได้ หากอาการรุนแรง อาจใช้การทดสอบภาพเพื่อแยกแยะสาเหตุที่เป็นไปได้อื่นๆ ของโรค การรักษาอาการสั่นที่ดีที่สุดจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ

แรงสั่นสะเทือนที่เกี่ยวข้องกับโรคพาร์กินสันส่วนใหญ่จะอยู่ที่ขาข้างเดียว และจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนขึ้นเมื่อมีคนเคลื่อนไหว บุคคลนั้นอาจแสดงอาการดิ้นที่ไม่สามารถควบคุมได้หรืออาการสั่นที่เกิดขึ้นกับการเคลื่อนไหวเท่านั้น การสั่นสะเทือนจะส่งผลให้ความสามารถในการควบคุมการเคลื่อนไหวลดลง หากคุณมีอาการสั่นที่ไม่สามารถควบคุมได้ อาจจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด ซึ่งรวมถึง Gamma knife thalamotomy หรือ thalamotomy อัลตราซาวนด์แบบโฟกัส

สาเหตุที่เป็นไปได้อีกประการหนึ่งของโรคคือปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม มลพิษทางอากาศสามารถทำให้เกิดการอักเสบในสมองและกระตุ้นการสะสมของสารอัลฟ่า-ไซนิวคลีอิน ยาฆ่าแมลงและสารเคมีอื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมอาจส่งผลต่ออาการของผู้ที่เป็นโรคพาร์กินสัน พวกเขายังต้องรับผิดชอบต่อการสูญเสียโดปามีน ในช่วงทดลอง ยาจะถูกกำหนดให้กับผู้ป่วย

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *