เหงือกร่นทำให้เกิดกลิ่นปาก

นอกจากทำให้เกิดอาการเสียวฟันแล้ว เหงือกร่นยังเป็นสาเหตุหนึ่งของกลิ่นปากที่พบได้บ่อยที่สุดอีกด้วย ในกรณีส่วนใหญ่ อาการนี้เป็นผลมาจากโรคปริทันต์ การติดเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้โจมตีเนื้อเยื่อเหงือก ทำลายมัน และแม้แต่กระดูกที่รองรับฟัน โชคดีที่มีวิธีหยุดปัญหาก่อนที่จะสายเกินไป รายการด้านล่างนี้คือวิธีการบางอย่างในการป้องกันไม่ให้รอยยิ้มของคุณถอยร่นและคืนสภาพเดิม

การสึกหรอทางกายภาพและการอักเสบของเนื้อเยื่อเหงือกเป็นสาเหตุหลักสองประการของเหงือกร่น แม้ว่าภาวะนี้จะเป็นกรรมพันธุ์ แต่ก็สามารถถูกกระตุ้นจากปัจจัยทางพันธุกรรมได้เช่นกัน บางคนมีแนวโน้มที่จะเป็นเช่นนี้เนื่องจากพันธุกรรม ตำแหน่งของฟัน และความหนาของเหงือก การแปรงฟันมากเกินไปและรุนแรงอาจทำให้ฟันผุได้ ด้านที่พบบ่อยที่สุดที่ได้รับผลกระทบจากภาวะถดถอยทางร่างกายคือด้านซ้ายของปาก ผู้ป่วยที่มีเนื้อเยื่อเหงือกร่นมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดปัญหาเกี่ยวกับกระดูกกราม

หากคุณกำลังประสบปัญหาเหงือกร่น ควรปรึกษาทันตแพทย์ทันที ทันตแพทย์ของคุณจะสามารถระบุได้ว่าการรักษาแบบใดดีที่สุดสำหรับคุณ ขั้นตอนแรกคือการตรวจช่องปากและการตรวจอย่างละเอียด ทันตแพทย์ของคุณจะทำการตรวจวินิจฉัยเพื่อระบุขอบเขตของภาวะเหงือกร่น จากนั้นทันตแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาว่าการรักษาประเภทใดเหมาะสม ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมของคุณอาจแนะนำขั้นตอนการปลูกถ่ายเหงือกหรือการทำให้เหงือกบางลง

ในกรณีส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องทำการผ่าตัดเพื่อรักษาภาวะเหงือกร่น การใช้แปรงสีฟันขนนุ่มและการใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำเป็นมาตรการที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการจัดการกับอาการต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นอีก คุณควรไปพบทันตแพทย์อย่างน้อยปีละสองครั้งและแปรงฟันเบาๆ ใช้แปรงขนอ่อน ทันตแพทย์จะแนะนำให้คุณซื้ออุปกรณ์ป้องกันฟันเพื่อป้องกันฟันของคุณจากการบดหรือขบฟัน คุณต้องเอาที่เจาะลิ้นออกและรักษาเหงือกให้แข็งแรง

อาการของเหงือกร่น ได้แก่ ฟันห่างหรือฟันเหยิน ระยะห่างระหว่างฟันเป็นสัญญาณว่าเหงือกหลวมเกินไป การเปิดเผยรากเหง้าปัญหาเหล่านี้อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงได้ ฟันของคุณไม่สามารถปรับตัวเข้ากับเหงือกร่นได้ ดังนั้นหากเกิดซ้ำควรรีบปรึกษาทันตแพทย์ คุณต้องไปพบทันตแพทย์เป็นประจำเพื่อรักษาสุขอนามัยในช่องปาก

ก่อนการผ่าตัด ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อตรวจสอบสภาพเหงือกของคุณ ทันตแพทย์ของคุณจะสามารถวินิจฉัยภาวะเหงือกร่นและแนะนำการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับอาการของคุณได้ คุณต้องแน่ใจว่าคุณแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกต้อง หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเหงือกร่น คุณไม่ควรกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติมจากภาวะเหงือกร่น คุณสามารถเริ่มดูแลตัวเองได้โดยเร็วที่สุด

มีหลายวิธีในการแก้ไขภาวะเหงือกร่น คุณสามารถไปพบทันตแพทย์เพื่อปรึกษาทางเลือกของคุณ คุณต้องกินอาหารเพื่อสุขภาพ ไปพบทันตแพทย์บ่อยๆ และติดตามการเปลี่ยนแปลงในช่องปากของคุณ โปรแกรมสุขอนามัยช่องปากที่ดีจะช่วยป้องกันภาวะเหงือกร่น น่าเสียดายที่เหงือกร่นเป็นปัญหาต่อเนื่องที่ไม่สามารถแก้ไขได้ วิธีเดียวที่จะป้องกันปัญหานี้ได้คือขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญที่ cth.co.th

หากคุณมีปัญหาเหงือกร่น ควรพบทันตแพทย์เพื่อรับการรักษา มีตัวเลือกการรักษาที่หลากหลาย และบางวิธีก็มีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีอื่นๆ คุณต้องปฏิบัติตามสุขอนามัยช่องปากที่ดีเพื่อป้องกันสภาพ คุณควรแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันวันละสองครั้ง การไปพบทันตแพทย์ปีละสองครั้งจะช่วยได้รักษาสุขภาพปากของคุณ คุณสามารถป้องกันโรคเหงือกได้ด้วยการดูแลเหงือกของคุณ

ก่อนการรักษา ทันตแพทย์จะต้องตรวจหาสาเหตุของเหงือกร่น การรักษาที่ดีที่สุดคือการป้องกัน หากคุณมีปัญหาเหงือกร่น คุณควรไปพบทันตแพทย์เป็นประจำเพื่อทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ หากฟันของคุณได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจ สิ่งสำคัญคือต้องพบทันตแพทย์หากคุณเคยประสบปัญหาดังกล่าว การรักษาความสะอาดในช่องปากจะช่วยให้ฟันและเหงือกแข็งแรง

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *