การรักษาโรคหลอดเลือดสมอง

มีการรักษาโรคหลอดเลือดสมองที่หลากหลาย ในบางกรณี เจ้าหน้าที่ห้องฉุกเฉินของนักประสาทวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉินจะทำงานร่วมกันเพื่อทำให้ผู้ป่วยมีเสถียรภาพและตรวจสอบว่าโรคหลอดเลือดสมองเป็นผลมาจากอาการหัวใจวายหรือปัญหาทางการแพทย์อื่นๆ หรือไม่ แพทย์ของคุณจะเป็นผู้กำหนดสาเหตุของอาการของคุณและจะสั่งการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับอาการของคุณ หากคุณมีอาการของโรคหลอดเลือดสมองมาเป็นเวลานาน คุณควรพิจารณาปรึกษากับแพทย์เพื่อหารือเกี่ยวกับทางเลือกทั้งหมดสำหรับการดูแลโรคหลอดเลือดสมอง

การแทรกแซงของลิ่มเลือดอุดตันหรือยาทำลายลิ่มเลือดสามารถช่วยป้องกันความเสียหายต่อสมองเพิ่มเติมโดยการละลายลิ่มเลือด ยาเหล่านี้มักจะได้รับทางหลอดเลือดดำโดยบุคลากรทางการแพทย์ฉุกเฉิน ในแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาล ยาทำให้เลือดบางลง เช่น แอสไพริน วาร์ฟาริน และเฮปาริน ก็ใช้เพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดสมองอีกเช่นกัน ในบางกรณีที่พบไม่บ่อยนัก อาจจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อเอาลิ่มเลือดออกหรือเพื่อซ่อมแซมหลอดเลือดที่เสียหายในสมอง

Thrombolytics อาจใช้เป็นยารักษาโรคหลอดเลือดสมองได้ ยาเหล่านี้ได้รับการฉีดเข้าเส้นเลือดดำเพื่อสลายลิ่มเลือดทำให้เลือดไหลเวียนไปยังสมอง ควรใช้ยาเหล่านี้ภายในสามชั่วโมงหลังจากเริ่มมีอาการเพื่อให้แน่ใจว่ามีประสิทธิภาพ อาจใช้ร่วมกับการรักษาอื่นๆ เช่น การผ่าตัด หากผู้ป่วยมีสิทธิ์ อีกทางหนึ่ง ผู้ป่วยอาจได้รับการผ่าตัดเอาลิ่มเลือดออก ซึ่งเกี่ยวข้องกับการซ่อมแซมหลอดเลือดที่เสียหายและการเอาเลือดออก

MRI ของสมองเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการถ่ายภาพที่ใช้ในการวินิจฉัยโรคหลอดเลือดสมอง MRI คือการทดสอบภาพที่แสดงให้เห็นขอบเขตของความเสียหายต่อสมอง นอกจากนี้ยังสามารถใช้ MRI เพื่อตรวจสอบว่ามีลิ่มเลือดในสมองหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น นักบำบัดอาจพยายามกำจัดการเจริญเติบโตด้วยการผ่าตัดหรือการฉายรังสี หากลิ่มเลือดก่อตัวในเส้นเลือด ผู้ป่วยอาจได้รับยาที่สั่งละลายลิ่มเลือดเพื่อลดหรือป้องกันความเสียหายต่อสมองเพิ่มเติม

ขั้นตอนการผ่าตัดเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ผู้ป่วยอาจมีการดึงหลอดเลือดด้วยกลไกเพื่อขจัดลิ่มเลือด การรักษานี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการผ่าตัดแบบลุกลาม ซึ่งรวมถึงการกำจัดเนื้องอกในสมองซึ่งจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคหลอดเลือดสมองและอาการของโรคหลอดเลือดสมอง ปัจจุบันมีวิธีการรักษาโรคหลอดเลือดสมองที่แตกต่างกันมากมาย การรักษาโดยทั่วไป ได้แก่ การใช้ยา กายภาพบำบัด และการผ่าตัด มีขั้นตอนการบุกรุกหลายประเภทสำหรับการรักษาโรคหลอดเลือดสมองซึ่งคุณสามารถเรียนรู้ได้ที่Handaldok.com

TPA เป็นยาทางหลอดเลือดดำที่ได้รับระหว่างจังหวะที่ใช้งานอยู่เพื่อละลายลิ่มเลือด สำหรับผู้ป่วยบางราย สามารถให้ tPA ทางหลอดเลือดดำได้ การรักษานี้มักใช้ในแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาล นอกจาก tPA แล้ว ผู้ป่วยอาจได้รับยาทินเนอร์ในเลือด พวกเขายังอาจได้รับยากลุ่ม statin เมื่อไม่สามารถทำการผ่าตัดได้ ผู้ป่วยอาจต้องผ่าตัดเอาเนื้องอกออก

ขั้นตอนการผ่าตัดยังใช้รักษาโรคหลอดเลือดสมอง อาจมีลิ่มเลือดในสมอง การผ่าตัดเป็นการรักษาโดยทั่วไปสำหรับอาการประเภทนี้ ขั้นตอนสามารถทำได้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเริ่มมีอาการ อย่างไรก็ตาม สามารถทำได้เฉพาะกับการวินิจฉัยที่ถูกต้องเท่านั้น ศัลยแพทย์ต้องตรวจคนไข้อย่างละเอียดก่อนทำการผ่าตัด เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ป่วยจะต้องมีจิตสำนึกในระดับเดียวกันก่อนการผ่าตัด

นอกจากการผ่าตัด แพทย์อาจใช้ยารักษาต้นเหตุของโรคหลอดเลือดสมอง ตัวอย่างเช่น tPA สามารถช่วยป้องกันลิ่มเลือดในสมองโดยแยกออก ในบางกรณี ผู้ป่วยอาจต้องพักฟื้นเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น การผ่าตัดสามารถช่วยซ่อมแซมส่วนที่ได้รับผลกระทบของสมองได้ การรักษาโรคหลอดเลือดสมองมีหลายวิธี

ขั้นตอนการผ่าตัดเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ในระหว่างที่เป็นโรคหลอดเลือดสมอง แพทย์ของคุณอาจทำการผ่าตัดเอาก้อนออก ขั้นตอนนี้สามารถทำได้แม้กระทั่ง 24 ชั่วโมงหลังจากเริ่มมีอาการของโรคหลอดเลือดสมอง ขึ้นอยู่กับประเภทของโรคหลอดเลือดสมองที่คุณมี การผ่าตัดสามารถทำได้ทันทีหรือหลังเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ทางเลือกในการรักษาโรคหลอดเลือดสมองจะขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณกำลังประสบและที่ที่เกิดโรคหลอดเลือดสมอง

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *