ปัญหาต่อมไทรอยด์ – วิธีระบุและรักษาปัญหาต่อมไทรอยด์

ปัญหาต่อมไทรอยด์ที่พบบ่อย ได้แก่ การผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายมากเกินไป ฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายมากเกินไปส่งผลให้เกิดภาวะทางการแพทย์ที่เรียกว่าภาวะ hyperthyroxinemia การผลิตฮอร์โมนที่ไม่เพียงพอส่งผลให้เกิดภาวะ hypothyroxinemia

ปัญหาต่อมไทรอยด์อาจส่งผลต่อต่อมใต้สมองหรือมลรัฐ ไฮโปทาลามัสเป็นส่วนของสมองที่รับผิดชอบในการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ปัญหา Hypothalamic อาจส่งผลให้เกิดอาการต่างๆเช่นน้ำหนักตัวเพิ่มความเหนื่อยล้าและภาวะซึมเศร้า ปัญหาต่อมใต้สมองอาจส่งผลให้เกิดการชะลอการเจริญเติบโตการขาดพลังงานและภาวะซึมเศร้า

ปัญหาต่อมไทรอยด์อีกประเภทหนึ่งที่นำไปสู่ความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกายเรียกว่าโรคภูมิต้านตนเอง โรคภูมิต้านตนเองเกิดขึ้นเมื่อร่างกายไม่สามารถดูดซับและปล่อยฮอร์โมนบางชนิดที่เรียกว่าไทโรสแตติน เมื่อฮอร์โมนนี้หลั่งออกมาจะทำให้เกิดความไม่สมดุลในการผลิตและการเผาผลาญของฮอร์โมนอื่น ๆ ในร่างกาย

ปัญหาต่อมไทรอยด์อาจเกิดจากการติดเชื้อที่ส่งผลต่อต่อมไทรอยด์ ยาปฏิชีวนะและการติดเชื้อไวรัสเป็นสาเหตุที่พบบ่อยของภาวะพร่องไทรอยด์เช่นเดียวกับยามะเร็งที่กำหนดเป้าหมายไปที่ต่อมไทรอยด์

การขาดฮอร์โมนอื่นๆ ซึ่งอาจนำไปสู่การผลิตฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินไป อาจรวมถึงความผิดปกติด้วย รูปแบบแต่กำเนิดของคนแคระ เรียกว่า gigantism ซึ่งเป็นรูปแบบที่สืบทอดมาจากคนแคระและต่อมไทรอยด์ที่ด้อยพัฒนา หลายคนที่มีภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนมักมีภาวะ hypoandropic ซึ่งทำให้การหลั่งฮอร์โมนธรรมชาติลดลงและการผลิตคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น

Hypothyroidism ยังมีระดับฮอร์โมนกระตุ้นต่อมไทรอยด์ในร่างกายผิดปกติ ฮอร์โมนนี้ช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและต่อมไทรอยด์ เมื่อมีภาวะพร่องไทรอยด์ระดับฮอร์โมนกระตุ้นต่อมไทรอยด์จะลดลงส่งผลให้มวลกล้ามเนื้อลดลงและความอ่อนแอ

นอกจากฮอร์โมนกระตุ้นต่อมไทรอยด์ในร่างกายในปริมาณปกติแล้วต่อมไทรอยด์ยังต้องการ TSH (ฮอร์โมนกระตุ้นต่อมไทรอยด์) ในระดับหนึ่งด้วย ในผู้ป่วย hypothyroid ระดับ TSH อาจต่ำเกินไป ความไม่สมดุลนี้ขัดขวางการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ … ปริมาณเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนที่ถูกต้อง

อาการที่พบบ่อยที่สุดของภาวะพร่องไทรอยด์คือความเหนื่อยล้าภาวะซึมเศร้าความจำไม่ดีการเจริญเติบโตช้าท้องผูกน้ำหนักเพิ่มและน้ำหนักลดหัวใจเต้นเร็วผิวแห้งซีดและตาแห้งกล้ามเนื้ออ่อนแรงท้องผูกอ่อนเพลียและความไวต่อการติดเชื้อเพิ่มขึ้น . ในกรณีที่ไม่รุนแรงของผู้ป่วยที่มีภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำอาการเหล่านี้อาจหายได้เองและเมื่อเวลาผ่านไป แต่ในกรณีที่ร้ายแรงกว่านั้นอาจจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหาพื้นฐาน

ปัญหาต่อมไทรอยด์มักได้รับการวินิจฉัยโดยการตรวจร่างกายการเจาะเลือดการเอ็กซเรย์การตรวจชิ้นเนื้อและการทบทวนประวัติทางการแพทย์ของคุณ ในระหว่างการตรวจร่างกายผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไทรอยด์จะตรวจหาสัญญาณของภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำเช่นขนบนใบหน้ามากเกินไปต่อมไทรอยด์โตก้อนโตหรือกลายเป็นปูนเจริญเติบโตช้าผมเปราะและกล้ามเนื้อน้อย แพทย์อาจทำการอัลตร้าซาวด์เพื่อประเมินตำแหน่งของต่อมไทรอยด์ที่คอและลำตัวของคุณ

นอกจากนี้ยังสามารถทำการตรวจเลือดเพื่อตรวจสอบว่ามีการติดเชื้อหรือความไม่สมดุลของฮอร์โมนอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินหรือไม่ อาการทั่วไปของการติดเชื้อคือน้ำหนักลดซึมเศร้าและน้ำหนักขึ้น ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการอ่อนเพลียและปวดกล้ามเนื้อ

การตรวจชิ้นเนื้อจะช่วยตรวจสอบว่าต่อมไทรอยด์ของคุณมีการติดเชื้อหรือไม่สวย หากแพทย์ระบุว่าคุณมีภาวะไทรอยด์ทำงานน้อยไทรอยด์จะถูกตรวจหาระดับฮอร์โมนกระตุ้นต่อมไทรอยด์ในกระบวนการที่เรียกว่าการทดสอบไอโอดีนกัมมันตภาพรังสี

นอกจากนี้ยังสามารถใช้เอ็กซเรย์เพื่อวินิจฉัยปัญหาต่อมไทรอยด์ การเอ็กซเรย์ของต่อมไทรอยด์สามารถช่วยให้แพทย์ตรวจดูว่าต่อมมีการผลิตและ / หรือฮอร์โมนที่ผลิตมากเกินไปหรือไม่

แพทย์ของคุณอาจแนะนำการรักษาด้วยฮอร์โมนทดแทนสำหรับเงื่อนไขใด ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นรวมทั้งเงื่อนไขทางการแพทย์อื่น ๆ ขอแนะนำให้หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาวะไทรอยด์ก่อนรับประทานยาเหล่านี้ ยาบางชนิดจะใช้ได้ผลในระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้นในขณะที่ยาบางชนิดอาจต้องใช้ไปเรื่อย ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างถาวร การรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอสามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อนในอนาคตได้

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *