การรักษาเนื้องอกในสมองที่เกิดจากมะเร็ง

ขั้นตอนแรกในการรักษาเนื้องอกในสมองที่เกิดจากมะเร็งคือการตรวจสอบว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ หากคุณสงสัยว่าเนื้องอกคือมะเร็ง แพทย์ของคุณจะทำการตรวจชิ้นเนื้อเพื่อระบุชนิด ในระหว่างการผ่าตัด จะมีการเจาะรูเล็กๆ ทะลุกะโหลกศีรษะ หลังจากเอาเนื้องอกออกแล้ว ตัวอย่างจะถูกส่งไปยังห้องปฏิบัติการเพื่อทำการทดสอบ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ได้รับการผ่าตัดเอาเนื้องอกออก ในบางกรณี ไม่สามารถผ่าตัดเอาเนื้องอกออกได้ ในกรณีเช่นนี้ แพทย์ของคุณอาจใช้วิธีการรักษาอื่น เช่น เคมีบำบัดและการฉายรังสี

หากเนื้องอกอยู่ในสมอง ศัลยแพทย์ระบบประสาทจะทำการตัดชิ้นเนื้อเพื่อยืนยันการวินิจฉัย เมื่อเนื้อเยื่อถูกเอาออกแล้ว นักพยาธิวิทยาจะกำหนดประเภทของมะเร็งและให้คะแนนตามลักษณะที่ปรากฏ บางครั้งการผ่าตัดก็ไม่จำเป็นเพื่อรักษาเนื้องอกในสมองที่เกิดจากมะเร็ง อย่างไรก็ตาม ในบางกรณี การผ่าตัดอาจเป็นเพียงทางเลือกเดียวเท่านั้น การตัดชิ้นเนื้อเป็นวิธีเดียวที่จะทราบได้อย่างแน่ชัดว่าเนื้องอกนั้นไม่ร้ายแรงหรือร้ายแรง

เมื่อได้รับการวินิจฉัยแล้ว แพทย์ของคุณจะหารือเกี่ยวกับทางเลือกในการรักษากับคุณ ในบางกรณี คุณอาจได้รับการผ่าตัดเพื่อเอาเนื้องอกออกได้ ขั้นตอนนี้มักเป็นวิธีเดียวที่จะกำจัดเนื้องอกในสมองได้ ในกรณีอื่นๆ เนื้องอกอาจมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะกำจัดออกได้ ไม่ว่าการรักษาจะเป็นอย่างไร คนที่คุณรักจะต้องได้รับความช่วยเหลือในระหว่างการรักษา ผู้ดูแลสามารถช่วยคุณได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจในการตัดสินใจเกี่ยวกับการรักษาเนื้องอกในสมองมากขึ้น

หากแพทย์ของคุณคิดว่าคุณอาจกำลังทุกข์ทรมานจากเนื้องอกในสมองที่เกิดจากมะเร็ง เขาหรือเธออาจแนะนำให้ตัดชิ้นเนื้อ หากอาการของคุณไม่เปลี่ยนแปลง อาจจำเป็นต้องตัดชิ้นเนื้อเพื่อแยกแยะอาการมะเร็งอื่นๆ หากอาการของคุณไม่รุนแรง การผ่าตัดอาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของคุณ แพทย์ของคุณจะทำการตรวจชิ้นเนื้อเพื่อดูว่าเนื้องอกนั้นเป็นมะเร็งหรือไม่ การตัดชิ้นเนื้อเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าเนื้องอกจะไม่เกิดซ้ำ

การตรวจชิ้นเนื้อยังสามารถช่วยให้แพทย์ของคุณวินิจฉัยสาเหตุของเนื้องอกได้ วิธีนี้จะช่วยให้คุณเห็นเนื้องอกและได้รับการตัดชิ้นเนื้อ การตัดชิ้นเนื้อสามารถทำได้ในภายหลัง หากคุณไม่ต้องการผ่าตัด ผลลัพธ์จะถูกวิเคราะห์ด้วย MRI เพื่อระบุสาเหตุที่เป็นไปได้ของมะเร็ง หากเป็นมะเร็ง การตัดชิ้นเนื้อสามารถทำได้โดยหัตถการ หากเนื้องอกเป็นมะเร็ง ก็สามารถใช้รังสีเพื่อฆ่าเซลล์เนื้องอกได้

 

ในบางกรณี เนื้องอกในสมองที่เป็นมะเร็งคือการเติบโตของเซลล์ประสาทที่เป็นมะเร็ง โชคดีที่มีวิธีการรักษาหลายวิธีเพื่อลดอาการบวมและหลีกเลี่ยงความเสี่ยงของไส้เลื่อน การผ่าตัดเอาเนื้องอกออกและลดโอกาสที่เนื้องอกจะเกิดขึ้นอีก หลังจากนี้อาจจำเป็นต้องได้รับรังสี ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการทดสอบต่างๆ ศัลยแพทย์จะตรวจสมองเพื่อหาสัญญาณของเนื้องอก รวมถึงความไว

อาการของเนื้องอกในสมองได้แก่มีปัญหาในการคิดการจดจำ การพูด และการเข้าใจภาษา ผู้ป่วยที่เป็นเนื้องอกในสมองอาจมีอาการปวดศีรษะและปัญหาความจำอย่างต่อเนื่อง พวกเขาอาจมีปัญหาเกี่ยวกับความจำและประสบการณ์ด้านอื่น ๆ ของมนุษย์ด้วย การตรวจร่างกายและประวัติทางการแพทย์จะช่วยระบุว่าก้อนเนื้อนั้นเป็นมะเร็งหรือไม่ อาจสั่งการตรวจเลือดเพื่อตรวจหาเครื่องหมายบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับเนื้องอก เครื่องหมายเหล่านี้เกี่ยวข้องกับเนื้องอกในสมองบางประเภท

เนื้องอกในสมองส่วนใหญ่เกิดจากยีนที่ผิดปกติในสมองหรือเนื้อเยื่อข้างเคียง เซลล์เหล่านี้พัฒนาการกลายพันธุ์ของ DNA ที่ทำให้เกิดการเติบโตของเนื้องอกที่ไม่สามารถควบคุมได้ การกลายพันธุ์เหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้โดยตรงในยีนหรือเป็นผลมาจากการจัดเรียงโครโมโซมใหม่ ไม่ว่าในกรณีใด เนื้องอกคือมะเร็งชนิดหนึ่งที่เริ่มต้นที่ใดที่หนึ่งในร่างกาย โรคนี้มีสาเหตุหลายประการ และการรักษาที่ดีที่สุดจะขึ้นอยู่กับชนิดของเนื้องอก

หากก้อนเนื้อของคุณเกิดจากมะเร็งควรติดต่อแพทย์ทันทีพร้อมขอคำแนะนำจากเว็บไซต์ https://www.value.co.th/ ในหลายกรณี อาการของเนื้องอกในสมองสามารถรักษาได้ด้วยยาและการผ่าตัด มีหลายวิธีในการรักษาเนื้องอกในสมองที่เกิดจากมะเร็ง การรักษาเนื้องอกในสมองที่ทำให้เกิดอาการชักที่ดีที่สุดคือการกำจัดเนื้องอกทั้งหมดออก ศัลยแพทย์ระบบประสาทจะกำจัดเนื้องอกทั้งหมดหรือบางส่วนออก แม้ว่าตัวเลือกนี้อาจนำไปใช้ได้ยาก แต่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *