การรักษาเลือดออกทางทวารหนัก

 

มีการรักษาเลือดออกทางทวารหนักหลายวิธี ขึ้นอยู่กับประเภทและความรุนแรงของอาการของคุณ แม้ว่าบางวิธีจะมีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีอื่นๆ การตรวจร่างกายมักเป็นขั้นตอนแรกในการจัดการเลือดออกทางทวารหนัก แพทย์จะสอดนิ้วที่สวมถุงมือเข้าไปในทวารหนักเพื่อคลำหาก้อนเนื้อหรือความผิดปกติใดๆ อาจจำเป็นต้องส่องกล้องหรือท่อทวารหนักเพื่อตรวจสอบสาเหตุของอาการของคุณ นอกจากนี้ยังสามารถทำได้หากคุณอายุมากกว่า 40 ปีและมีปัญหาทางการแพทย์อื่นๆ

สาเหตุของการมีเลือดออกทางทวารหนักมักเป็นปัญหาหลัก ริดสีดวงทวารส่วนใหญ่สามารถรักษาได้ด้วยยาขี้ผึ้งที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป การรักษาอื่นๆ ได้แก่ การเปลี่ยนอาหารและการดื่มน้ำให้มากขึ้น ในรายที่เป็นมากอาจจำเป็นต้องผ่าตัด การรักษาเลือดออกทางทวารหนักมีหลายวิธีขึ้นอยู่กับสาเหตุ ต่อไปนี้คือบางส่วนที่พบบ่อยที่สุด: การเปลี่ยนปริมาณน้ำและ/หรือการเปลี่ยนอาหารของคุณ

ในระหว่างการให้คำปรึกษา สิ่งสำคัญคือต้องทบทวนประวัติทางการแพทย์ของผู้ป่วย ควรตัดโรคร่วมใด ๆ ที่มีส่วนทำให้เลือดออกทางทวารหนักออก การตรวจร่างกายอย่างละเอียดควรรวมถึงคำถามโดยตรงเกี่ยวกับความถี่และปริมาณของเลือด แพทย์ควรตรวจดูอาการอื่นๆ ร่วมด้วย รวมทั้งอาการปวดเมื่อยขณะถ่ายอุจจาระ หากมีเลือดอยู่ควรตรวจพบได้ง่าย ประการที่สอง แพทย์ควรพิจารณาว่าก้อนนั้นสดหรือเก่า

นอกจากการวินิจฉัยทางการแพทย์แล้ว การรักษาภาวะเลือดออกทางทวารหนักสามารถเป็นการดูแลตนเองได้ มีขี้ผึ้งและยาเหน็บหลายชนิดให้เลือก คุณสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เหล่านี้ได้ แต่คุณต้องขอคำแนะนำทางการแพทย์เสมอหากคุณสงสัยว่าเป็นมะเร็ง สาเหตุของการมีเลือดออกทางทวารหนักบางอย่างอาจต้องได้รับการผ่าตัด แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำการรักษาที่ถูกต้องตามสาเหตุ

American Cancer Society เป็นองค์กรระดับชาติที่สนับสนุนผู้ป่วยมะเร็งและมุ่งมั่นที่จะกำจัดมะเร็งในฐานะปัญหาสุขภาพ เว็บไซต์มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการมีเลือดออกทางทวารหนัก การตรวจร่างกายอย่างละเอียดจะช่วยให้แพทย์ระบุสาเหตุที่แท้จริงได้ มีสาเหตุทั่วไปของการมีเลือดออกทางทวารหนัก ซึ่งรวมถึงโรคโครห์นและโรคริดสีดวงทวาร หากคุณมีอาการเหล่านี้ ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณจะกำหนดแนวทางการรักษาตามอาการและสุขภาพโดยรวมของคุณ

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพในสถานที่ healthproductsworlwide.com/ อาจแนะนำยาและการรักษาอื่นๆ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าการรักษาเหล่านี้อาจไม่ได้ผลกับทุกคน เลือดออกทางทวารหนักมักมีสาเหตุหลายประการ รวมถึงโรคริดสีดวงทวาร บางคนไม่เป็นอันตรายในขณะที่บางคนมีอาการรุนแรงกว่า การรักษาเลือดออกทางทวารหนักที่ดีที่สุดคือการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและแนวทางการรักษาที่ดีที่สุด หากคุณรู้สึกเจ็บจากรอยแยกทางทวารหนัก คุณควรติดต่อแพทย์ทันที

แพทย์อาจทำการส่องกล้องเพื่อวินิจฉัยสาเหตุของการมีเลือดออกทางทวารหนัก ขั้นตอนนี้ต้องใช้กล้องเอนโดสโคปเพื่อดูลำไส้ใหญ่ สามารถทำได้ภายใต้ความใจเย็นหรือภายใต้การดมยาสลบ การเตรียมการก่อนส่องกล้อง ได้แก่ การเตรียมการล้างลำไส้ หากเลือดออกรุนแรง อาจทำ mesenteric CT angiography ในบางกรณี ผู้ป่วยที่ไม่ทราบสาเหตุอาจมีอาการที่ต้องได้รับการรักษา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถทำการทดสอบหลายอย่างเพื่อวินิจฉัยและรักษาสภาพ การเอ็กซ์เรย์สวนแบเรียมสามารถเน้นบริเวณที่มีปัญหาได้ แต่ไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างเลือดออกเร็วและเลือดออกช้า การสแกนเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ติดแท็กสามารถระบุตำแหน่งของเลือดออกเพื่อระบุแหล่งที่มา อาจทำ angiography ในกรณีที่มีการสูญเสียเลือดอย่างมาก เมื่อทราบสาเหตุแล้ว การรักษาควรมุ่งเน้นไปที่การรักษาสภาพของผู้ป่วยให้คงที่และแก้ไขปัญหาที่ซ่อนอยู่

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญควรประเมินสาเหตุของเลือดออก หากเลือดออกโดยไม่แสดงอาการ อาจเกิดจากโรคประจำตัว แม้ว่าจะมีการรักษาหลายอย่างสำหรับเลือดออกทางทวารหนัก แต่แพทย์อาจแนะนำให้ทำการผ่าตัด หากเลือดออกมาก แพทย์อาจใช้ยาเหน็บห้ามเลือด ในกรณีที่รุนแรง ผู้ป่วยอาจต้องได้รับการผ่าตัด การรักษาเลือดออกทางทวารหนักด้วยวิธีอื่นๆ สามารถทำได้ที่บ้าน เช่น การฝังเข็มหรือการใช้ยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *